Doanh thu nhạc số toàn cầu sẽ đạt 20 tỷ USD vào năm 2015

Theo dự đoán của công ty phân tích công nghệ Ovum, doanh thu bán các bài hát và bản nhạc định dạng số trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng và đạt 20 tỷ USD vào năm 2015, trong đó động lực chính là các khách hàng đăng ký thuê bao.

Ovum dự đoán doanh thu từ các khách hàng tải nhạc theo hợp đồng thuê bao sẽ tăng với tốc độ 60%/năm, do người tiêu dùng ngày càng nhận thấy ưu thế vượt trội của việc tiếp cận các kho âm nhạc hàng triệu bài hát so với việc bỏ tiền mua đĩa CD. Ngoài ra, sự phát triển của lĩnh vực tải nhạc thuê bao còn nhờ vào các “đại gia” công nghệ như Google và Apple sắp tung ra những dịch vụ của riêng họ, dựa trên mạng lưới hạ tầng và cơ sở khách hàng khổng lồ sẵn có.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp ghi âm thế giới vẫn tiếp tục bị thất thoát doanh thu tiềm năng rất lớn, do sự nở rộ của các công cụ chia sẻ âm nhạc trực tuyến miễn phí, như dịch vụ radio trực tuyến, dịch vụ cung cấp bài hát theo yêu cầu...

Trên thực tế, sự phát triển của hình thức mua nhạc thuê bao và các công cụ chia sẻ trực tuyến miễn phí (cả hợp pháp lẫn phi pháp) đã khiến tốc độ tăng doanh thu của ngành bán lẻ nhạc số toàn cầu giảm xuống. Hồi đầu năm nay, báo cáo thị trường nhạc số hàng năm của Liên đoàn Công nghiệp Ghi âm Quốc tế (IFPI) cho biết tốc độ tăng của doanh thu nhạc số chỉ đạt 6% trong năm 2010, mức thấp nhất từ trước đến nay, bất chấp trong năm có thêm khoảng 400 nhà cung cấp nhạc số trực tuyến đăng ký hoạt động. Xu hướng giảm doanh thu này được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong những năm tới.

V.H

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản