Nhà hát Tuổi trẻ “làm nóng” sân khấu phía Bắc

Trong tháng 8 và tháng 9 này, “ngôi sao sáng” của sân khấu phía Bắc - Nhà hát Tuổi trẻ, sẽ bận rộn với hàng loạt những chương trình nghệ thuật, mà hầu hết đều hứa hẹn sẽ khiến sân khấu 11 Ngô Thì Nhậm nóng bỏng.


“Nổi lửa” với Liên hoan


Hoạt động nổi bật là sự góp mặt của Nhà hát trong Festival kịch Lưu Quang Vũ mang tên “Lưu Quang Vũ - Nhớ Anh!”, do Công ty Đôngđô Show phối hợp với các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Thủ đô tổ chức, sẽ diễn ra tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội từ ngày 28/8 - 1/9/2014. Đây là hoạt động kỷ niệm 26 năm ngày mất của gia đình cặp nghệ sĩ tài danh Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.

 

Một cảnh trong vở “Mùa hạ cuối cùng”.

5 vở kịch nổi tiếng của Lưu Quang Vũ sẽ được trình diễn trong Festival gồm: “Bệnh sỹ” (Nhà hát Kịch Việt Nam, ngày 28/8), “Đêm thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh” và “Lời thề thứ 9” (Nhà hát Tuổi trẻ, ngày 29/9), “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (Nhà hát Kịch Việt Nam, ngày 30/8), “ Nàng Sita” (Nhà hát Chèo Hà Nội, ngày 31/8) và “Mùa hạ cuối cùng” (Nhà hát Tuổi trẻ, ngày 1/9).


Vẫn biết, những vở diễn của Lưu Quang Vũ là một tài sản chung vô giá cho các nhà hát và lần này cũng có tới 3 nhà hát khác cùng tham gia trong Festival, nhưng có lẽ, với Nhà hát Tuổi trẻ, đây vẫn là nơi thực hiện được nhiều vở diễn để đời với kịch bản của nhà viết kịch nổi tiếng họ Lưu này. “Cả hai vở kịch nói đặc sắc ghi đầy dấu ấn của tác giả Lưu Quang Vũ trong sự nghiệp sáng tác nổi tiếng của ông là “Lời thề thứ 9” (đạo diễn NSND Xuân Huyền) và “Mùa hạ cuối cùng” (đạo diễn NSƯT Chí Trung) đều được Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn tại Hà Nội và lưu diễn khắp cả nước với hàng trăm suất diễn, phục vụ cho hàng triệu khán giả trong suốt 26 năm qua.

Rất nhiều thế hệ diễn viên nhà hát đã tham gia biểu diễn và cũng có rất nhiều giải thưởng được trao cho hai vở diễn này. Tuy nhiên, với lần tham gia Festival này, chắc chắn các diễn viên của nhà hát vẫn sẽ chinh phục khán giả, khiến người ta hiểu và yêu hơn kịch của Lưu Quang Vũ”, đại diện Nhà hát Tuổi trẻ cho biết.


Cũng trong dịp này, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tham dự “Liên hoan sân khấu Thủ đô” lần thứ nhất, chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (1954 - 2014). Liên hoan do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức, diễn ra từ ngày 25/9 đến ngày 5/10/2014, tại sân khấu rạp Công Nhân, Hồng Hà, Đại Nam và Tuổi trẻ.

Các đơn vị nghệ thuật TƯ và Hà Nội sẽ trình diễn 12 tác phẩm tại liên hoan, trong đó riêng Nhà hát Tuổi trẻ sẽ góp mặt với 2 vở diễn về đề tài đời sống tâm lý và gia đình đô thị hiện đại, gồm vở “Nhà có ba chị em” (tác giả Thu Phương, đạo diễn NSND Xuân Huyền, do trợ lý đạo diễn Như Lai phục dựng) và “Nhà Ô - sin” (tác giả Nguyễn Huy Thiệp, đạo diễn NSND Lê Khanh) do Đoàn kịch I và II của Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn.


Tiếp tục xã hội hóa sân khấu


Cũng trong tháng 8 này, Đoàn kịch I Nhà hát Tuổi trẻ cùng một lúc đưa lên sàn 2 chương trình kịch nói được thực hiện theo phương thức xã hội hóa. Đó là vở kịch tâm lý “Vòng địa cầu bé nhỏ” (tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn Bùi Như Lai), về đề tài chống sự kỳ thị và nạn bạo hành trong đời sống gia đình và xã hội của những người trẻ tuổi trong cuộc sống hiện đại, được thực hiện với sự phối hợp của Viện ISEE. Vở diễn sẽ được diễn báo cáo ngày 17/8/2014. Bên cạnh đó là chùm hài kịch “Ao làng” của tác giả trẻ Nguyễn Toàn Thắng, do đạo diễn - NSƯT Chí Trung lần đầu tiên dàn dựng cho các nghệ sỹ Đoàn kịch I, với 5 tiểu phẩm hài về đời sống đầy cảnh trớ trêu hôm nay như “Tên làng”, “Tiếp thị cao cấp”, “Sống thử”... sẽ ra mắt đầu tháng 9/2014.


Cùng với đó, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp với Viện Goethe tại Hà Nội sẽ thực hiện dự án dàn dựng và giới thiệu tác phẩm sân khấu “Vòng phấn Kavkaz” của Bertolt Brecht tại Việt Nam, với sự hướng dẫn của đạo diễn Dominik Gunther - người có nhiều kinh nghiệm và giải thưởng cho các tác phẩm sân khấu lớn. Vở diễn sẽ được thực hiện với êkíp của các nghệ sỹ Việt Nam: Trợ lý đạo diễn NSND Lê Khanh - NS Sĩ Tiến, cùng sự tham gia của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng đã được đạo diễn người Đức lựa chọn: Nguyệt Hằng, Hoa Thúy, Bá Anh, Thanh Dương, Thu Quỳnh, Quỳnh Dương, Tuấn Anh... Vở diễn bắt đầu lên sàn từ ngày 1/8 và sẽ công diễn từ 16 - 19/9/2014, tại Nhà hát Tuổi trẻ.


Không chịu “kém cạnh” Đoàn kịch I, Đoàn kịch II Nhà hát Tuổi trẻ cũng đang gấp rút tập luyện trên sàn vở kịch thiếu nhi vui nhộn “Cổ tích bốn mùa” của tác giả Quang Thảo (TP Hồ Chí Minh), do đạo diễn Sĩ Tiến dàn dựng, sẽ đến với khán giả nhí các trường học vào tháng 9 tới. “Cùng với đó, để đón Trung thu năm nay, một chương trình ca múa nhạc mang tên “Khúc đồng dao đêm Rằm” do NSƯT Cao Ngọc Ánh dàn dựng, với nhiều trò chơi dân gian và mang âm hưởng đồng dao của các ca khúc vui nhộn về chú Cuội, chị Hằng... đang gấp rút trên sàn tập trong tháng 8”, đại diện nhà hát cho biết.


Và cuối cùng, Đoàn kịch Thể nghiệm Nhà hát Tuổi trẻ do NSND Lan Hương làm trưởng đoàn, cũng đang hợp tác cùng với Hội Kiều học Việt Nam đưa lên sàn diễn vở mới “Ghen Hoạn Thư” của tác giả Phương Văn, do Đạo diễn trẻ Bùi Ngọc Thắng dàn dựng, chuẩn bị cho những hoạt động nghệ thuật kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Nguyễn Du vào năm 2015. Còn Đoàn Ca múa nhạc Nhà hát Tuổi trẻ đang tập luyện gấp rút chương trình nghệ thuật ca múa nhạc sang tham dự tại “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Campuchia”, diễn ra tại Phnompenh từ ngày 30/8 đến 6/9/2014, theo Nghị định trao văn hóa giữa Chính phủ hai nước. Đoàn gồm 26 nghệ sỹ diễn viên, do Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận làm trưởng đoàn.


Bài và ảnh: A.M

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản