Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn được mời làm giám khảo cuộc thi piano Fryderyk Chopin 2020

Hơn 500 nghệ sĩ trẻ đã đăng ký tham gia cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin năm 2020, trong đó có tới gần 50% số thí sinh là người châu Á.

Cuộc thi danh tiếng thế giới này bắt đầu được tổ chức định kỳ 5 năm một lần tại thủ đô Vácsava của Ba Lan, bắt đầu từ năm 1927, dành cho các thí sinh trong độ tuổi từ 16 đến 30. Âm nhạc của nhà soạn nhạc lãng mạn người Ba Lan gốc Pháp thế kỷ 19 đã thu hút đông đảo nghệ sĩ piano từ các quốc gia châu Á, và cuộc thi năm nay cũng không ngoại lệ.

Theo số liệu thống kê của Ban tổ chức (Viện Fryderyk Chopin), cuộc thi năm nay có sự tham dự của hơn 100 thí sinh đến từ Trung Quốc, 90 thí sinh từ Nhật Bản, 60 thí sinh từ nước chủ nhà Ba Lan và 35 thí sinh là người Hàn Quốc. Ngoài ra các nước khác như Mỹ, Canada, Nga, Italy và Pháp cũng có rất đông nghệ sĩ đăng ký dự thi.

Một ủy ban thuộc Viện Fryderyk Chopin sẽ chọn ra 1/3 số ứng cử viên đủ điều kiện tham gia vòng sơ khảo diễn ra vào tháng 4/2020. Tại vòng thi này, tiếp tục có 80 nghệ sĩ được lựa chọn để biểu diễn trong cuộc thi từ ngày 2-21/10 tới.

Những người chiến thắng tại cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin sẽ được mời tới biểu diễn tại các sân khấu lớn bậc nhất thế giới. Người được vinh danh trong cuộc thi lần gần nhất là nghệ sĩ Cho Seong-Jin, người Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn trong một chương trình. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Nghệ sĩ Nhân dân của Việt Nam - Đặng Thái Sơn đã đoạt giải Nhất cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 10 (tháng 10/1980). Năm nay, ông được mời tham gia vai trò "cầm cân nảy mực" trong phiên bản thứ 18 của cuộc thi dương cầm danh tiếng thế giới này.

Thanh Phương (TTXVN)
NSND Đặng Thái Sơn và những cống hiến cho nền âm nhạc thế giới
NSND Đặng Thái Sơn và những cống hiến cho nền âm nhạc thế giới

Ngày 13/9/2018, tại thủ đô Warsaw, thay mặt Nhà nước Ba Lan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Wanda Zwinogrodzka đã tổ chức Lễ trao tặng Huy chương Vàng Gloria Artis cho nghệ sỹ nhân dân (NSND) Đặng Thái Sơn vì thành tích xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN