Nghệ An kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa

Sáng 12/2, tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, núi Dũng Quyết, UBND thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (5/1 Kỷ Dậu 1789 – 5/1 Bính Thân 2016) và Phát “Thẻ ấn – Quang Trung Linh Từ”.

Công trình Đền thờ Hoàng đế Quang Trung. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Đây là sự kiện nhằm tưởng nhớ, tôn vinh, ôn lại công lao sự nghiệp to lớn và những chiến công hiển hách của vị anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Viết Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh đã ôn lại truyền thống quật khởi của phong trào nông dân Tây Sơn và tinh thần bách chiến, bách thắng của Hoàng đế Quang Trung, vị chỉ huy quân sự thiên tài đã làm nên chiến thắng lịch sử Ngọc Hồi – Đống Đa, đánh bại 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước vào ngày mồng 5 Tết Kỷ Dậu 1789.

Phát huy truyền thống yêu nước của vị anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ, mảnh đất đã được Hoàng đế chọn để xây dựng kinh đô, trong những năm qua, nhất là năm 2015 tỉnh Nghệ An đã đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước và đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển, an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống đại bộ phận người dân không ngừng được cải thiện.

Bước vào năm 2016, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết lần thứ 18 của tỉnh Đảng bộ và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2016 – 2020), tỉnh Nghệ An tiếp tục phấn đấu tổng sản phẩm địa phương đạt 11%; đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cải thiện đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội, phấn đấu xây dựng Nghệ An thành trung tâm kinh tế chính trị xã hội của khu vực Bắc Trung Bộ.

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng như nhân dân và du khách thập phương đã dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Hoàng Đế Quang Trung bày tỏ lòng thành kính, tri ân chiến công hiển hách của vị anh hùng dân tộc. Cũng trong buổi lễ đã diễn ra nghi thức phát “Thẻ ấn – Quang Trung Linh Từ”. Đây là hoạt động thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách thập phương bởi ai cũng mong có một thẻ ấn của Hoàng đế để cả năm mạnh khỏe, bình an, may mắn.

Trong khuôn khổ của buổi lễ, các đoàn nghệ thuật quần chúng đã biểu diễn các bài hát, trích đoạn các vở diễn tái hiện tích Hoàng đế Quang Trung chọn vùng đất ở Nghệ An để xây dựng kinh đô. Bên cạnh đó cũng diễn ra các hoạt động biểu diễn, thi đấu võ thuật Nhất Nam, kéo co, đẩy gậy… để phục vụ du khách đến tham quan.

Bích Huệ (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản