Ngày thơ Việt Nam tôn vinh, tri ân những người cầm bút trưởng thành trong chiến tranh

Ngày 2/3, đã khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2018 tại TP Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến sự tri ân các thế hệ cầm bút, từng tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Phát biểu khai mạc, nhà thơ Phan Hoàng, Chủ tịch Hội đồng thơ, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh cho biết, từ hàng ngàn năm qua thơ ca đã là món ăn tinh thần không thể thiếu của dân tộc Việt Nam, góp phần làm nên niềm tự hào của văn hoá Việt. 


Trên tinh thần luôn đổi mới, công tác tổ chức Ngày thơ Việt Nam nhiều năm qua đã có nhiều thay đổi, đổi mới. Theo đó, Ngày thơ Việt Nam 2018 - lần 16 mang chủ đề “Xuân, Cội nguồn và Sáng tạo” năm nay diễn ra nhằm tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, đồng bào ta ngã xuống vì nền độc lập của đất nước, cũng như hướng đến tương lai góp phần xây dựng TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh đã đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2018 tại TP Hồ Chí Minh.

Khác với các năm trước, năm nay BTC Ngày thơ Việt Nam, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh và đông đảo bạn thơ đều hướng đến việc tôn vinh, tri ân thế hệ những người cầm bút trưởng thành trong chiến tranh, từng tham gia sự kiện Mậu Thân 50 năm về trước.


Nhà thơ Hoài Vũ, tác giả của những bài hát nổi tiếng như: “Vàm cỏ đông”, “Anh ở đầu sông em cuối sông”, "Đi trong hương tràm"… và đặc biệt là “Hoàng hôn lặng lẽ” đã được nhạc sĩ Thuận Yến phổ nhạc thành ca khúc “Chia tay hoàng hôn” ngày nay. Ông cũng là thế hệ nhà văn, nhà thơ đi trước và từng tham gia đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất trong lực lượng của Phân khu 2, Phân khu 3 trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968.


Nhà thơ Hoài Vũ cho biết, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 là đề tài không bao giờ cạn đối với những người nghệ sĩ - chiến sĩ thời của ông và sau này. Cơ đồ đất nước hôm nay đã được đổi bởi biết bao xương máu của chiến sĩ, đồng bào, trong đó có rất nhiều đồng đội của nhà thơ, đặc biệt trong trận đánh vào Tân Sơn Nhất.


“Việc tu sửa, cải thiện sân bay đã phát hiện nhiều hài cốt của anh em đã hy sinh khi tham gia trận chiến ở Tân Sơn Nhất. Hy vọng, cơ quan chức năng sẽ sớm giúp đưa anh em về cùng các đồng đội, đồng chí ở các Nghĩa trang liệt sĩ để anh em được ấm áp hơn, đồng thời thể hiện lòng tri ân của chúng ta đối với những con người đã hy sinh vì độc lập của đất nước hôm nay”, nhà thơ Hoài Vũ cho biết thêm.

Tiết mục đọc thơ tại các lều thơ trong ngày khai mạc Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh.

Trong khuôn viên của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh trong ngày khai mạc cũng có hơn 20 CLB thơ của các quận huyện, trường đại học, THPT và CLB văn học đã dựng lều thơ để cùng nhau giao lưu và đọc lại những vần thơ đã đi qua năm tháng. Hoạt động dựng lều thơ này, được xem là 1 trong 2 điểm nhấn chính của ngày thơ tại TP Hồ Chí Minh.


Tại sân thơ trẻ cũng đã diễn ra cuộc tọa đàm “Sài Gòn - Thơ trẻ sáng tạo”. Đây là cuộc giao lưu giữa những người trẻ làm thơ với nhà phê bình, bạn yêu thơ nhằm chia sẻ cảm xúc và khơi gợi ước mơ thi ca trong lòng mỗi cây bút trẻ. Khách mời có nhà phê bình văn học Trần Hoài Anh, nhà thơ Trần Lê Khánh…


Trước đó, ngày 1/3 mở đầu cho chuỗi hoạt động trong Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh là cuộc tọa đàm, giới thiệu bộ sách 5 cuốn sách nói về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Bộ sách này do các hội viên Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh sáng tác, NXB Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh xuất bản. Các tác phẩm tái hiện nhiều chiều, nhiều góc nhìn về sự kiện Mậu Thân 1968, một số do chính các nhân chứng lịch sử là các chiến sĩ trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia chiến dịch; một số do các tác giả thế hệ trẻ sau này thực hiện dựa trên các tài liệu lịch sử.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI năm 2018 chính thức khai mạc sáng 2/3, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN