Ngày thơ Việt Nam hướng về biên cương Tổ Quốc

Cùng người dân cả nước hướng về 2 cuộc chiến tranh biên giới không thể nào quên, Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh năm nay lấy chủ đề 'Hướng về biên cương Tổ quốc' với nhiều bài thơ xúc động, sâu lắng.

Ngày 19/2,  Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Ngày thơ Việt Nam năm 2019 với sự tham gia của 25 các câu lạc bộ thơ tham gia với nhiều bài thơ xúc động nói về tình yêu quê hương, biển đảo Tổ Quốc.

Chú thích ảnh
Công chúng yêu thơ đi tham quan, tìm hiểu về các tác phẩm thơ tại các lều thơ trong ngày 19/2.

Ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh cho biết, năm nay Ngày thơ Việt Nam 2019 tại TP Hồ Chí Minh lấy chủ đề "Hướng về biên cương Tổ quốc" nhằm kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ và 40 năm chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam và bảo vệ biên giới phía Bắc, qua đó nhắc nhở thế hệ trẻ ghi nhớ công ơn của thế hệ cha ông đi trước khi giữ gìn hòa bình cho thế hệ mai sau. Ngày thơ cũng là dịp tôn vinh những giá trị của thơ, văn hóa Việt Nam; gắn kết nhà thơ và công chúng yêu mến thơ, tạo động lực sáng tác cho các nhà thơ, nhà văn hiện nay.

Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động như: chương trình khai mạc với phần đọc thơ của 20 nhà thơ thuộc nhiều thế hệ khác nhau. Đặc biệt, các tác giả trình diễn 15 bài thời nói  về biên giới, hải đảo, 5 bài thơ về đề tài TP Hồ Chí Minh. Các nhà thơ tham gia trình bày các bài thơ về biển đảo như: nhà thơ Văn Lê trình diễn bài thơ “Quê hương và người lính”; nhà thơ Phạm Sỹ Sáu trình diễn đọc thơ “Điểm danh đồng đội”; diễn ngâm thơ “An yên” do Nguyễn Hoàng Trung Hiếu – Nhật Quỳnh trình bày…

Trong khuôn khổ ngày thơ Việt Nam, các câu lạc bộ thơ, ca, hội, nhóm còn dựng hơn 30 lều trại thơ để giới thiệu các tác phẩm thơ, bình thơ, tổ chức hoạt động giao lưu, ngâm thơ, đối thơ hào hứng với đông đảo công chúng độc giả…

Chú thích ảnh
Lễ hội Nguyên tiêu Xuân Kỷ Hợi hàng năm thu hút hàng ngàn người dân và du khách tham gia.

Cùng ngày, tại quận 5, UBND quận 5 cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ hội Nguyên tiêu Xuân Kỷ Hợi 2019 với nhiều hoạt động tiêu biểu như: Diễu hành xe hoa, Bát Tiên đi cà kheo, Phúc Lộc Thọ, múa Lân sư rồng, múa quạt, múa cờ... Đây là lễ hội độc đáo vào dịp đầu năm mới giúp TP Hồ Chí Minh thu hút nhiều du khách nước ngoài cùng tham gia.

Bà Trương Thị Minh Kiều, Phó Chủ tịch UBND quận 5 cho biết, từ năm 1990, Lễ hội Nguyên tiêu quận 5 đã trở thành điểm đến quen thuộc của người dân và du khách khi đến TP Hồ Chí Minh vào dịp đầu năm mới. Để thu hút du khách đến với thành phố, năm nào đơn vị cũng tổ chức các hoạt động mới với tiêu chí kết hợp hài hòa giữa văn hóa người Việt và văn hóa của cộng đồng người Hoa tại TP Hồ Chí Minh nhằm tôn vinh nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Ngày thơ Việt Nam tôn vinh, tri ân những người cầm bút trưởng thành trong chiến tranh
Ngày thơ Việt Nam tôn vinh, tri ân những người cầm bút trưởng thành trong chiến tranh

Ngày 2/3, đã khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2018 tại TP Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến sự tri ân các thế hệ cầm bút, từng tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN