Ngày Tapa thế giới nhằm quảng bá ẩm thực Tây Ban Nha

Ngày 3/6, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam họp báo giới thiệu "Ngày Tapa thế giới" và các chuỗi sự kiện với sự tham gia của các nhà hàng ẩm thực Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam giới thiệu về "Ngày Tapa thế giới".

Ngày 20/6, Đại sứ quán Tây Ban Nha và các chuỗi nhà hàng ẩm thực Tây Ban Nha sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm “Ngày Tapa thế giới” tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh -  một cơ hội đặc biệt để khám phá nền ẩm thực Tây Ban Nha.

Hơn 20 nhà hàng sẽ tổ chức chương trình với các ưu đãi đặc biệt dành cho thực khách tới thưởng thức các món Tapa. Bên cạnh đó, một cuộc thi trên trang Facebook của Đại sứ quán cũng được tổ chức, tập trung vào công thức nấu Tapa và câu đố về ẩm thực Tây Ban Nha.

Theo Ban tổ chức, “Tapa”, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “nắp”, “vung”, hay “cái để che, đậy”, là một phần thức ăn nhỏ được phục vụ kèm đồ uống tại các quán bar nhà hàng. Tại Tây Ban Nha, khi thực khách gọi đồ uống, các nhà hàng thường sẽ chuẩn bị một món “Tapa” tặng kèm. Theo truyền lại, Vua Alfonso X vào thế kỉ thứ 13 là người đặt nền móng cho truyền thống này khi ra sắc lệnh buộc người dân phải dùng món khai vị khi uống rượu để tránh bị say. Khi ấy, các quán rượu bắt đầu phục vụ rượu kèm một lát bánh mì phomai hoặc jamón Tây Ban Nha đặt lên trên miệng cốc. Lớp “Tapa” bánh mì này cũng giúp cho côn trùng không rơi vào trong cốc. Đó là cách các món Tapa ra đời tại Tây Ban Nha.

Chú thích ảnh
Trình diễn nấu món Tapa.

Truyền thống ẩm thực này của Tây Ban Nha vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay. “Đi ăn Tapa” tại nhiều quán bar và nhà hàng khác nhau đã trở thành một trong những hoạt động được yêu thích. Trong các ngày từ 20-23/6, các cơ sở nhà hàng tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng chương trình “Một ly vang, một món Tapa” với mức giá ưu đãi dành cho thực khách.

Hàng năm, Tây Ban Nha đón khoảng 80 triệu lượt khách quốc tế, trong đó ẩm thực được coi là một sản phẩm du lịch đặc trưng cuốn hút du khách.

 

Tin, ảnh: XM/Báo Tin tức

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản