Long trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại các địa phương

Ngày 6/4, tại Bảo tàng Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2017 với sự tham dự của đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên và người dân địa phương.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời nhấn mạnh, ngày Giỗ Tổ là dịp để tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng, thể hiện lòng tri ân thành kính của người dân Vĩnh Long đối với tiền nhân, đồng thời giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ trẻ kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. 

Đảng bộ, quân và dân tỉnh Vĩnh Long quyết tâm tiến nhanh hơn nữa trong công cuộc xây dựng, kiến thiết tỉnh trong thời gian tới. Mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên phải sống có trách nhiệm với đất nước, quê hương và với chính bản thân mình để xứng đáng với thành quả mà các bậc tiền nhân để lại.

Vĩnh Long cũng là một trong số ít những tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có gian thờ Quốc Tổ Hùng Vương và các bậc tiền hiền thời vua Hùng. Từ nhiều năm nay, tại Nhà Xưa Bảo tàng Vĩnh Long đã an vị nơi thờ tự dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, tạo điều kiện cho nhân dân trong tỉnh được trực tiếp ngưỡng vọng anh linh Quốc Tổ, qua đó tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Vua Hùng và các bậc tiền nhân.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được tổ chức với các nghi lễ truyền thống bao gồm: Dâng hương, dâng hoa và lễ vật lên các vua Hùng, nghi thức cúng tế trong đền thờ các vua Hùng tại Bảo tàng Vĩnh Long… nhằm tạo không khí tưởng niệm thiêng liêng hướng về cội nguồn dân tộc. Bên cạnh đó, phần hội cũng diễn ra nhiều hoạt động như: Lễ hội bánh dân gian, biểu diễn võ cổ truyền, các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, đập heo đất... để người dân hiểu rõ hơn về lịch sử, ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ.

*Sáng 6/4, đông đảo người dân tại Gia Lai đã đến Khu tưởng niệm các Vua Hùng tại Công viên Đồng Xanh (thành phố Pleiku) để thành kính dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng, trong đó có hàng chục đoàn là các cơ quan, đơn vị và các tổ chức Hội đồng hương tỉnh Vĩnh Phú tại Gia Lai.

Khu tưởng niệm các Vua Hùng được tỉnh Gia Lai xây dựng tại Công viên Đồng Xanh thuộc xã An Phú, thành phố Pleiku từ năm 1996 và đến nay đã được hơn 20 năm, không chỉ ngày giỗ tổ mà cả trong những ngày lễ, nghĩ tết thường niên khách đến tham quan, du lịch đều dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng. 

Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương được đặt ở một vị trí trang trọng nhất trong tổng thể của Công viên Đồng Xanh với mái cách điệu nhà Rông Tây Nguyên cao 18m, bên trong đặt tượng Quốc tổ HùngVương bằng gỗ sơn son thiếp vàng cao 6m, nặng hơn 2 tấn. Phía trước sảnh đền là quần thể 18 tượng vị Vua Hùng cao 4m tượng trưng cho 18 đời Hùng Vương uy nghi, hoành tráng.

Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương mang ý nghĩa văn hóa nhân văn và tâm linh để nhân dân các dân tộc trong tỉnh Gia Lai hướng về cội nguồn, tỏ lòng thành kính với các Vua Hùng và các vị tiền nhân có công dựng nước và giữ nước.

Thúy Hằng, Văn Thông (TTXVN)

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản