Linh thiêng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng ngày 6/4, (tức ngày 10/3 âm lịch), Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã diễn ra trang trọng, trong không khí thành kính, linh thiêng tại Đền Hồng Sơn, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Đông đảo nhân dân và du khách thập phương cùng về dự lễ.

Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là nét sinh hoạt văn hóa tâm linh đặc sắc mà còn là một biểu tượng sinh động của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; là điểm hội tụ, kết nối hai chiều, giữa quá khứ và hiện tại, giữa quá khứ và tương lai của dân tộc, bởi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, bởi triết lý nhân văn, nhân quả trong văn hóa của người Việt Nam. 

Tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để nhân dân tỉnh Nghệ An khẳng định vị trí và ý nghĩa lịch sử to lớn của triều đại Hùng Vương, có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước và trách nhiệm của mỗi người dân với các Vua Hùng và các bậc tiền bối đã có công dựng nước và trách nhiệm giữ nước của mỗi người dân đất Việt hôm nay. Đó là phấn đấu xây dựng TP Vinh, tỉnh Nghệ An phát triển giàu mạnh, văn minh xứng tầm là đô thị trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ.

Đại diện lãnh đạo TP Vinh đọc văn tế trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Giỗ Tổ Hùng Vương là hoạt động văn hóa tâm linh đặc biệt của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân TP Vinh nói riêng hướng về tổ tiên, cội nguồn của dân tộc, nhằm tỏ lòng biết ơn đến các Vua Hùng đã có công dựng nước và cùng cầu nguyện cho quốc thái, dân an, để mọi người, mọi nhà được ấm no, hạnh phúc.

Đây là một hoạt động ý nghĩa thiết thực trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong không khí linh thiêng của ngày giỗ Tổ, tại Đền Hồng Sơn, TP Vinh nhân dân và du khách thập phương thành kính, thắp nén tâm hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Bích Huệ/TTXVN

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản