Linh thiêng chào cờ ở đảo Trường Sa

Trên cao là bầu trời rộng lớn, bốn phía là đại dương bao la, dưới chân là đất mẹ, đứng nghiêm trang ngước nhìn cờ Tổ quốc, lời quốc ca ngân nga thấm vào gan ruột.

Nước mắt rưng rưng dưới ánh quốc kỳ

Sau 3 ngày đêm hải trình không nghỉ, tàu đưa đoàn công tác chúng tôi đến đảo Trường Sa Lớn.

Quân kỳ Trường Sa kiêu hãnh giữa đại dương.


Sau phút giây hân hoan gặp gỡ, chúng tôi tiến về đường băng Trường Sa. Giọng người chỉ huy phát ra từ loa truyền thanh: “Kính mời đoàn công tác và quân, dân của đảo vào vị trí làm lễ chào cờ”. Không ai bảo ai, chúng tôi bước nhanh xếp hàng, hướng mắt về cột mốc chủ quyền. Mệnh lệnh trang nghiêm từ trưởng đoàn công tác: “Nghiêm…! Chào cờ…. chào!”. Khẩu lệnh vừa dứt, tổ quân kỳ đứng ở đầu hàng dương cao cờ “Đảo Trường Sa”. Từng khối, từng khối nhìn lên cờ Tổ quốc đang tung bay kiêu hãnh trên trời xanh, hát vang dõng dạc: “Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa...”. Mỗi ca từ “Vì nhân dân chiến đấu không ngừng, tiến mau ra xa trường, tiến lên, cùng tiến lên, nước non Việt Nam ta vững bền”, như thấm vào gan ruột.

Trong phút giây nghiêm trang ấy, tim chúng tôi xúc động dâng tràn. Nước mắt rưng rưng mà lòng muốn khóc. Khóc vì thương Tổ quốc mình. Khóc vì chính dải đảo này đã thấm máu đào của bao người ngã xuống. Khóc vì những người lính Trường Sa hôm nay đang thầm lặng hi sinh dâng hiến tuổi xanh của mình cho đất nước, để chúng tôi có một cuộc sống yên bình ở đất liền.

Tổ quốc gọi tên mình

Chị Nguyễn Thị Quý, người dân nghèo khó ngày đêm tảo tần bán ve chai góp nhặt từng đồng tiền lẻ để ủng hộ Trường Sa trong chương trình “Góp đá xây Trường Sa” đến từ quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh, lần đầu tiên chào cờ Tổ quốc bên cột mốc chủ quyền. Khi lời quốc ca cất lên, chị đã không kìm được xúc động. Nước mắt chị chảy dài trên má. “Lúc hát quốc ca, tim tôi thổn thức. Tôi như thấy mình đang chạm đến trái tim Tổ quốc. Bây giờ tôi đã hiểu Trường Sa một phần máu thịt thiêng liêng không tách rời với lãnh thổ đất nước”, chị Quý chia sẻ.

Còn cựu binh Phạm Văn Minh, người có 13 năm vác đá xây nhiều công trình ở các đảo nổi, đảo chìm và đã bao lần chào cờ Tổ quốc giữa Trường Sa vẫn xúc động: “Mỗi lần đứng trước cột mốc chủ quyền chào cờ, mỗi lần hát quốc ca giữa Trường Sa, tôi lại nghe như Tổ quốc gọi tên mình. Mỗi lần chào cờ Tổ quốc, là mỗi lần thức tỉnh ý chí chiến đấu bảo vệ đảo của mỗi người lính, là niềm tự hào của dân tộc mình”.

Lời thề giữ biển

Sau chào cờ Tổ quốc, hát quốc ca, từ hàng quân, một sĩ quan Hải quân đi nghiêm lên trước cột cờ đọc mười lời thề danh dự. Những lời thề đanh thép khẳng định ý chí và sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam đầy tự hào hãnh diện, vang vọng cả một vùng biển nước: “Chúng tôi, quân nhân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, lấy danh dự người chiến sĩ cách mạng, xin thề dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc. Một, hi sinh tất cả vì Tổ quốc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam…”.

Nghe “10 lời thề danh dự của Quân nhân” nơi chân trời Tổ quốc, cán bộ chiến sĩ, quân, dân Trường Sa càng thấu hiểu được trách nhiệm lớn lao với Tổ quốc mình. Ngoài 10 lời thề danh dự ấy, còn có “lời thề thứ 11” mà Đại tướng Lê Đức Anh đã đọc trước anh linh những người lính đã nằm lại Trường Sa bên cột mốc chủ quyền nhân kỷ niệm 33 năm ngày truyền thống của Hải quân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/1988): “Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau, quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc”. Lời thề ấy, đang được quân, dân Trường Sa và cả nước chung tay thực hiện, để xây dựng một quần đảo Trường Sa mạnh về phòng thủ, đẹp về cảnh quan môi trường, thắm thiết về tình quân dân cá nước.

Bài và ảnh: Minh Quân
Lễ chào cờ trên vùng biển Hoàng Sa
Lễ chào cờ trên vùng biển Hoàng Sa

Nghi thức chào cờ thiêng liêng vẫn được cán bộ chiến sĩ CSBVN thực hiện mỗi sáng thứ Hai đầu tuần. Và nghi thức này đã trở nên đặc biệt thiêng liêng với mỗi cán bộ chiến sĩ tàu CSB 8003 đang có mặt trên vùng biển Hoàng Sa thực hiện nghĩa vụ vinh dự và cao cả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN