Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016

Sáng 15/9, tại Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu chương trình “Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam năm 2016”.

Họp báo giới thiệu Liên hoan.

Liên hoan diễn ra từ ngày 29/9/2016 đến 2/10/2016, tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016), hưởng ứng “Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2016”; triển khai Kế hoạch số 02 ngày 5/1/2016 của UBND thành phố về phát triển du lịch thành phố Hà Nội năm 2016 và Kế hoạch số 163/KH-UBND ngày 31/08/2016 của UBND Thành phố về việc tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016.


Với chủ đề “Hà Nội - Tinh hoa nghề truyền thống”, Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016 được Ban tổ chức kỳ vọng sẽ là hoạt động văn hóa, du lịch góp phần giới thiệu, bảo tồn, tôn vinh và phát triển các nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch của thành phố Hà Nội, các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây cũng là dịp để các làng nghề, các doanh nghiệp nghề truyền thống, các doanh nghiệp du lịch giao lưu, hợp tác,phát triển sản phẩm du lịch, sản phẩm nghề truyền thống và nhiều lĩnh vực khác. Liên hoan cũng là nơi tạo cơ hội để giới thiệu tinh hoa ẩm thực, nét tinh tế trong chế biến, trình diễn các món ăn truyền thống, đặc sắc của mọi miền Tổ quốc với người dân Thủ đô, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.


“Liên hoan có sự tham gia của các làng nghề, nghệ nhân, doanh nghiệp, doanh nhân, nghệ sỹ, thợ thủ công, các doanh nghiệp du lịch, cùng với những người yêu Hà Nội, tâm huyết với Thủ đô… giới thiệu những nét đẹp truyền thống tài hoa của con người Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến đến với nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Tại Liên hoan sẽ có các hoạt động thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước; huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; đảm bảo an toàn, hiệu quả và tiết kiệm”, đại diện BTC cho biết.


Cũng theo đại diện này, Liên hoan được thiết kế với phong cách hài hòa, mô phỏng một không gian làng nghề truyền thống, thực sự sống động, mang đậm dấu ấn văn hóa đặc trưng của Hà Nội được lưu giữ cho tới ngày nay, được thể hiện nổi bật qua những nét độc đáo từ cổng chào, sân khấu đến các gian hàng trưng bày, trình diễn, bán các sản phẩm làng nghề cũng như hoạt động ẩm thực. 


Cụ thể, không gian Liên hoan sẽ gồm các khu vực chính: Khu tái hiện không gian làng nghề sẽ tái hiện không gian làng lụa Vạn Phúc và làng gốm Bát Tràng; Khu thao diễn tay nghề được chia làm 7 khu với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ 7 làng nghề tiêu biểu; Khu triển lãm ảnh và tư liệu các làng nghề truyền thống; Khu không gian nghệ thuật sắp đặt từ các sản phẩm làng nghề, phố nghề.


Đặc biệt là Khu gian hàng với gần 250 gian hàng, bao gồm: Khu làng nghề và các doanh nghiệp nghề truyền thống của Hà Nội với 60 gian hàng của 40 đơn vị tham gia; Khu Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao & du lịch các tỉnh, thành phố gồm 40 gian hàng của 22 tỉnh thành trên cả nước về tham gia; Khu doanh nghiệp du lịch và các nhà tài trợ gồm 50 gian hàng của 32 đơn vị tham gia; Khu quảng bá du lịch Hà Nội với 5 gian hàng; Khu gian hàng Làng nghề cả nước với Hà Nội với 63 gian hàng dành cho các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú và các doanh nghiệp đến từ các làng nghề, phố nghề của 11 tỉnh thành trên cả nước; Khu ẩm thực với 30 gian hàng.


"Việc tổ chức thành công Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016 sẽ tiếp tục góp phần quan trọng vào sự nghiệp gìn giữ, bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, góp phần khai thác giá trị làng nghề truyền thống nhằm phát triển du lịch, đồng thời cũng là dịp giới thiệu, quảng bá du lịch, tinh hoa nghề truyền thống và ẩm thực Hà Nội tới nhân dân cả nước và du khách quốc tế, không ngừng khẳng định và phát huy vị thế của Hà Nội là một trung tâm Văn hóa và Du lịch lớn của khu vực phía Bắc và cả nước", đại diện BTC khẳng định.


Lễ khai mạc Liên hoan sẽ diễn ra lúc 19 giờ 30 ngày 29/9/2016 tại sân khấu chính - Quảng trường Đoan Môn. Cũng trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra hội thảo với chủ đề “Làng nghề Việt Nam gắn với phát triển du lịch và hội nhập quốc tế”; chương trình gặp gỡ giữa Hiệp hội Du lịch Hà Nội với Hiệp hội Du lịch các địa phương trong cả nước; tổ chức lễ rước tôn vinh các vị tổ nghề, các nghệ nhân nghề; các chương trình biểu diễn nghệ thuật kết hợp cùng các sản phẩm nghề truyền thống.

PV

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản