Lễ Kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2020

Nhân kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam lần thứ 11-2020 (12/8 Âm lịch), ngày 25/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc.

Chú thích ảnh
Biểu diễn nghệ thuật trình Tổ nghề. Ảnh: Quang Vinh

Sự kiện có sự tham gia của đông đảo các nghệ sỹ sân khấu, đại diện các nhà hát trên mọi miền Tổ quốc. Sau “Chúc văn” kính cáo Tổ nghề, một chương trình biểu diễn nghệ thuật trình Tổ nghề với nhiều tiết mục đặc sắc đã diễn ra. 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cho biết: Ngày 12/8 Âm lịch là ngày truyền thống của những người làm nghệ thuật sân khấu, để bày tỏ lòng biết ơn đến tiên tổ, các bậc tiền nhân đã vượt qua mọi định kiến của xã hội, sáng tạo nên loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo có giá trị, làm giàu cho bản sắc văn hóa và để tri ân khán giả đã đồng hành cùng với các văn nghệ sỹ, bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống…

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, trong bối cảnh đất nước tiếp tục đổi mới toàn diện và toàn cầu hóa, giao lưu và hội nhập quốc tế về văn hóa ngày càng mạnh mẽ, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự đa dạng và hấp dẫn của các phương thức truyền thông, các loại hình nghệ thuật biểu diễn nói chung, nghệ thuật sân khấu nói riêng đã, đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt của các loại hình nghệ thuật biểu diễn.

Dù vậy, năm 2019, Ban Chấp hành Hội khóa VIII bằng những tâm huyết sáng tạo và dày dặn kinh nghiệm đã tổ chức thành công nhiều hoạt động. Hội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thành công Liên hoan Tuồng Dân ca; đặc biệt là tổ chức thành công Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm. Liên hoan đã tạo không khí giao lưu quốc tế sôi nổi, có sức lan tỏa đối với hoạt động sân khấu quốc tế. Có thể khẳng định, những thành tựu năm 2019 của Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam là kết quả của sự nghiêm túc, sáng tạo, có tính hiệu quả, chất lượng cao, tạo được không khí nghề nghiệp nhiệt huyết và sôi động.

Ban Chấp hành Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam nhiệm kỳ khóa IX nhanh chóng ổn định tổ chức, đoàn kết, thống nhất xây dựng chương trình hành động toàn khóa, hoạch định chiến lược phát triển tầm nhìn lâu dài, tháo gỡ những khó khăn để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ năm 2020.  

“Giới nghệ sỹ sân khấu nguyện đoàn kết, đem hết sức mình cùng nhau lao động nghệ thuật, tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng để phục vụ nhân dân, góp phần đưa nền sân khấu Việt Nam phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhằm thức hiện các nghị quyết của Đảng về văn hóa, văn nghệ, để hoàn thành sứ mệnh quang vinh của người nghệ sỹ sân khấu với đất nước, nhân dân”, Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi nhấn mạnh.

Tại Lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam 2020, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức trao Giải thưởng Nghệ thuật năm 2019 tặng các nghệ sỹ. Theo đó, hạng mục Giải thưởng kịch bản sân khấu không có giải A. Ban tổ chức trao 6 giải B cho 6 tác phẩm của 6 tác giả gồm: “Vương quyền” của Bích Ngân; “Gian hùng hay thiên mệnh” của Hoàng Thanh Du; “Người là anh Văn” của Vũ Xuân Cải; “Kẻ trộm” của Lê Quý Hiền; “Quyền lực nhóm” của Thiều Hạnh Nguyên; “Ngày ấy cổng trời” của Nguyễn Kháng Chiến. 

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao Giải thưởng Nghệ thuật năm 2019 tặng các nghệ sỹ. Ảnh: Quang Vinh

Đối với hạng mục giải thưởng cho Sách nghiên cứu Lý luận – Phê bình, Ban Tổ chức trao một giải A cho tác phẩm “Thi pháp Chèo cổ” của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Trí Trắc; một giải B cho tác phẩm “Dân ca xứ nghệ và Sân khấu hóa dân ca” của tác giả Đặng Thanh Lưu. 

Ở hạng mục Giải thưởng cho các vở diễn Sân khấu xuất sắc, vở “Thân phận nàng Kiều” của Nhà hát Múa rối Việt Nam được trao giải Vở diễn xuất sắc. Bốn giải A được trao cho các vở: “Điều còn lại” của Nhà hát Chèo Việt Nam; “Trọn nghĩa non song” của Nhà hát Chèo Thái Bình; “Nhân Huệ Vương” của Nhà hát Tuồng Việt Nam; “Còn mãi với thời gian” của Nhà hát Kịch Việt Nam. Ban Tổ chức trao 8 giải B cho 8 tác phẩm sân khấu xuất sắc thuộc nhiều đơn vị khác nhau. 

Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam trao nhiều giải thưởng cá nhân cho các nghệ sỹ. Giải Đạo diễn xuất sắc được trao tặng Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Tiến Dũng (Nhà hát Múa rối Việt Nam). Giải diễn viên Kịch xuất sắc thuộc về Nghệ sỹ Phạm Tiến Lộc và Nghệ sỹ Ưu tú Phương Nga (Nhà hát Kịch Việt Nam). 

Giải Diễn viên Cải lương xuất sắc được trao tặng Nghệ sỹ Nguyễn Văn Đáng và Nghệ sỹ Thiên Hương (Nhà hát Cải lương Việt Nam). Giải Diễn viên Tuồng xuất sắc được trao tặng Nghệ sỹ Ưu tú Phan Quang (Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, thành phố Đà Nẵng), Nghệ sỹ Ưu tú Lộc Huyền (Nhà hát Tuồng Việt Nam).

Giải Diễn viên Chèo xuất sắc được trao tặng Nghệ sỹ Ưu tú Trần Anh Điện (Nhà hát Chèo Thái Bình), Nghệ sỹ Quỳnh Sen (Nhà hát Chèo Quân đội).

Giải Diễn viên Dân ca xuất sắc được trao tặng Nghệ sỹ Thùy Dung (Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định - Nhà hát Truyền thống Bình Định), Nghệ sỹ Hồ Minh Thông (Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản Dân ca xứ Nghệ).

Giải Họa sỹ xuất sắc được trao tặng Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Đạt Tăng (Nhà hát Chèo Việt Nam). 

Tại Lễ kỷ niệm, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã tôn vinh và trao quà tặng các nghệ sỹ cao tuổi, là các Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú, Nghệ sỹ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Cũng nhân ngày giỗ Tổ ngành Sân khấu, từ nguồn kinh phí xã hội hóa, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã trao 200 phần quà tặng các nghệ sỹ là những hội viên cao tuổi, già yếu và có hoàn cảnh khó khăn.

Phương Lan (TTXVN)
Trình diễn lại vở 'Dưới ánh đèn' chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam
Trình diễn lại vở 'Dưới ánh đèn' chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam

Chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam 12/8 (Âm lịch), các nghệ sỹ Câu lạc bộ Sân khấu Thử nghiệm (Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam) và Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam sẽ tổ chức Lễ dâng hương Tổ nghề Sân khấu và trình diễn lại vở kịch "Dưới ánh đèn" vào tối 27/9/2020 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN