Lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng

Năm 2019, cả nước có trên 24.000 thư viện, tăng 14%; 44 triệu bản sách và 47 triệu lượt người đọc… Đó là số liệu được công bố trong Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức ngày 16/12 tại Hà Nội.

Sau 2 năm triển khai Đề án, các địa phương đã thực hiện hàng loạt dự án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đến nay, Bộ VHTT&DL đã nhận được kế hoạch triển khai đề án của 57 tỉnh, thành phố (đạt 90,4%) và của 6 bộ, ngành. Năm 2019, cả nước có trên 24.000 thư viện, tăng 14%; 44 triệu bản sách và 47 triệu lượt người đọc…

Chú thích ảnh
Hội nghị nhận được nhiều ý kiến đóng góp phát triển văn hóa đọc của các đại biểu.

Đánh giá về việc triển khai văn hóa đọc, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) cho biết, văn hóa đọc bước đầu có sự lan tỏa trong nhiều địa phương, trong đó có những mô hình thư viện cộng đồng đã trở thành nơi học tập trọn đời, trở thành điểm hẹn tri thức của nhân dân.

Ngày 15/3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc phát triển văn hóa đọc tại Việt Nam, coi đây là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia, hình thành nên những con người có trí tuệ.

Nhiều hành động cụ thể của Bộ VHTT&DL và các địa phương đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng như: Tổ chức Ngày sách Việt Nam; tổ chức các buổi tập huấn cho các cán bộ thư viện; thực hiện nhiều buổi tọa đàm để tìm những giải pháp trong việc phát triển văn hóa đọc; phát động chương trình “Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt” với sự đồng hành của nhiều nhà xuất bản, nhà sách trong cả nước...

Cũng theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, nếu như trong năm 2017, chỉ có hơn 29 triệu lượt người sử dụng được thư viện công cộng phục vụ, đến năm 2019 là hơn 47 triệu lượt người. Bên cạnh đó, Đề án còn đẩy mạnh việc hướng đến phục vụ các đối tượng người sử dụng đặc biệt như người khuyết tật, người khiếm thị, phạm nhân…

Theo các đại biểu tham dự Hội nghị, văn hóa đọc đã có sự lan tỏa tới cộng đồng, nhưng để văn hóa đọc trở thành thói quen thường nhật, tạo được sự hứng khởi, đam mê cho người dân ở mọi lứa tuổi lại là việc làm cần được các địa phương có kế hoạch cụ thể và lâu dài.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho rằng, trong thời đại kỹ thuật số, thông tin mạng xã hội và internet có tác động không nhỏ tới cộng đồng. Để lan tỏa hơn nữa phong trào văn hóa đọc tới đông đảo công chúng, các địa phương, đơn vị cần tiếp tục phát triển các chương trình đọc sách như: Ngày sách Việt Nam, phố sách, hội sách xuân …

Theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, thời gian tới, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác thông tin, truyên truyền với nhiều hình thức mới, hiện đại nhằm tăng tính hấp dẫn cho bạn đọc. Bên cạnh đó, các địa phương cần chú trọng việc đẩy mạnh nguồn lực xã hội hóa trong hoạt động thư viện; các nhà xuất bản, công ty phát hành sách cần nâng cao chất lượng nội dung và hình thức các xuất bản phẩm…

Chú thích ảnh
Một số mô hình phát triển văn hóa đọc được trưng bày trong khuôn khổ Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương, đơn vị trong việc phát triển hệ thống thư viện công cộng, phục vụ người sử dụng. Thứ trưởng khẳng định Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng được thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen và kỹ năng đọc của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh, thiếu niên. Từ đó tôn vinh văn hóa đọc, tôn vinh tác giả, tác phẩm, góp phần xây dựng, hình thành thói quen đọc, tạo nền tảng quan trọng cho việc học tập suốt đời của mọi người dân, hình thành xã hội học tập - một mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong phát triển đất nước thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Qua hội nghị, các địa phương, cơ sở sẽ có cơ hội học tập mô hình thực hiện của nhau, qua đó rút kinh nghiệm và khắc phục khó khăn để thực hiện tốt hơn nữa công tác phục vụ nhu cầu đọc sách của độc giả, nhân dân.

Cũng tại hội nghị, Bộ VHTT&DL đã trao giải thưởng 17 tập thể, 7 cá nhân có đóng góp tích cực cho sự phát triển văn hóa đọc trong năm 2019.

Tin, ảnh: Minh Thy/Báo Tin tức
Đẩy mạnh xã hội hóa nhằm phát triển văn hóa đọc
Đẩy mạnh xã hội hóa nhằm phát triển văn hóa đọc

Chiều 20/9, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo "Các giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa nhằm phát triển văn hóa đọc" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN