Lần đầu tiên VTV thực hiện Hoà nhạc trực tiếp, nhưng không khán giả vì COVID- 19

Đêm hòa nhạc “Giai điệu Tổ quốc” sẽ có 3 chương: Đất nước lời ru; Bài ca người lính; và Khát vọng.

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020), Ban Văn Nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam trân trọng tổ chức chương trình hòa nhạc “Giai điệu Tổ quốc” để tiếp tục lan tỏa tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc, khát vọng cống hiến, chung tay xây dựng đất nước. Chương trình được thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Đỗ Tố Hoa và Vũ Thắng Lợi đang miệt mài tập chương trình.

Tình yêu Tổ quốc vô cùng rộng lớn, với nhiều cung bậc khác nhau như câu thơ của Xuân Diệu: "Tình yêu Tổ quốc là đỉnh núi, bờ sông/ Những lúc tột cùng là dòng huyết chảy".

Chú thích ảnh
Dương Hoàng Yến tích cực tập luyện cho Giai điệu Tổ quốc.

Trong “Giai điệu Tổ quốc”, những người thực hiện chương trình mong muốn thể hiện tình cảm đó gắn với những điều bình dị, gần gũi nhất qua 3 giai đoạn: Khi đứa trẻ lọt lòng, nghe lời ru của bà của mẹ, học những bài học đầu đời và những cung bậc cảm xúc lớn dần; Tuổi thanh niên, trở thành người lính, trải qua hai cuộc kháng chiến cứu nước; và cuộc sống ngày nay với những bài ca dựng xây đất nước trong thời kỳ mới.

Tương ứng với hành trình đó, đêm hòa nhạc “Giai điệu Tổ quốc” sẽ có 3 chương: Đất nước lời ru; Bài ca người lính; và Khát vọng.

Giám đốc âm nhạc chương trình “Giai điệu Tổ quốc” là nhạc sĩ Hồng Kiên, NSƯT Trần Ly Ly kết hợp với đạo diễn Phú Trần xây ý tưởng và đảm trách phần biên đạo múa.

Đây là lần đầu tiên VTV kết hợp với công ty Mỹ Thanh tổ chức đêm hòa nhạc “Giai điệu Tổ quốc”. Theo nhận định của Giám đốc âm nhạc - nhạc sĩ Hồng Kiên, live concert này là một sự chuyển mình rất lớn của âm nhạc Việt Nam cũng như của VTV, đó là tín hiệu đáng mừng cho thị trường âm nhạc, nhất là trong mùa dịch COVID-19 hiện nay: “Khán giả sẽ được thưởng thức một live concert thực sự chất lượng bởi chương trình được cả ê-kíp dành nhiều tâm huyết với mong muốn mang đến cho khán giả yêu âm nhạc sự thỏa mãn về cả phần âm thanh và hình ảnh. Với một chương trình biểu diễn live của các ca sỹ nổi tiếng cùng dàn nhạc bán cổ điển semi – classic và dàn nhạc điện tử chắc chắn sẽ rất áp lực cho nghệ sĩ và Ban tổ chức nhưng sẽ mang lại cho khán giả những cảm xúc chân thực nhất.” - Nhạc sĩ Hồng Kiên nói.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Trọng Tấn.

Lúc đầu BTC dự định làm live concert “Giai điệu Tổ quốc” tại khán phòng Nhà hát lớn đầy ắp khán giả bởi ngoài khán giả trên sóng thì khán giả trực tiếp là nguồn động lực lớn với nghệ sĩ để họ thăng hoa khi thể hiện cảm xúc của mình. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên BTC quyết định tổ chức show không khán giả. Dù rất tiếc nuối nhưng BTC cho hay, đó là sự lựa chọn an toàn cho các nghệ sĩ và người thưởng thức. BTC cũng hi vọng hàng triệu khán giả trên sóng truyền hình sẽ là nguồn động viên tinh thần ý nghĩa lớn lao đối với nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương.

Buổi hòa nhạc sẽ dẫn dắt khán giả bước vào không gian của nhiều cung bậc cảm xúc thông qua những màu sắc âm nhạc khác nhau: Đó là những giai điệu ngọt ngào, da diết trong “Mẹ yêu con”, “Áo mùa Đông”; là những bài hát thiếu nhi hồn nhiên trong sáng “Hạt gạo làng ta”, “Đưa cơm cho mẹ đi cày”, những ca khúc đã gắn liền với hình ảnh người chiến sỹ “Lá xanh”, “Tình ca” và đặc biệt là những bài hát chan chứa tình yêu và khát vọng cống hiến, xây dựng đất nước hòa bình, phát triển như “Tự nguyện”, “Hà Nội niềm tin và hy vọng”, “Những ánh sao đêm”… 15 tiết mục trong chương trình “Giai điệu Tổ quốc” đều là những bài ca đã đi sâu vào tiềm thức và trái tim của bao thế hệ người Việt Nam và những tác phẩm ghi dấu ấn tại một thời điểm nhất định trong mạch chảy của âm nhạc nước nhà.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Uyên Linh.

Góp mặt trong “Giai điệu Tổ quốc” là những nghệ sĩ tài năng được công chúng và giới chuyên môn đánh giá cao như: Tùng Dương, Trọng Tấn, Uyên Linh, Vũ Thắng Lợi, Dương Hoàng Yến, Đỗ Tố Hoa, bé Trịnh Nhật Minh, bé Kiều Minh Tâm, nhóm OPlus, nhóm bè VK, các nghệ sĩ múa Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, ban nhạc In The Spotlight, dàn dây Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, dàn kèn Big K...

Ca sĩ Tùng Dương chia sẻ: “Dương rất hạnh phúc khi được tham gia hoà nhạc “Giai điệu Tổ quốc”-một trong những concert rất đặc biệt của Đài truyền hình Việt Nam trong năm nay. Thế hệ của Dương sinh ra và lớn lên trong thời bình luôn luôn biết ơn cha anh đã hy sinh xương máu mình để đem lại hoà bình cho đất nước. Dương tin những chương trình như “Giai điệu Tổ quốc” sẽ khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước, biết ơn sâu sắc thế hệ cha anh, khơi dậy niềm tin vào tình yêu thương giữa con người và con người, con người và cuộc đời. Trong chương trình, Dương được chọn hát 2 tác phẩm rất nặng ký và ý nghĩa là “Vết chân tròn trên cát” của nhạc sĩ Trần Tiến và “Người chiến sỹ ấy” của nhạc sỹ Hoàng Vân. Hiện tại, Dương và các nghệ sĩ đang nỗ lực tập luyện để đem đến cho công chúng một buổi Hoà nhạc giàu cảm xúc, tuyệt vời nhất”.

Chương trình “Giai điệu Tổ quốc” được đầu tư rất nhiều về âm thanh, ánh sáng. Mỗi tiết mục trong chương trình đều được dàn dựng theo ý đồ riêng biệt, kết hợp những hiệu ứng và kỹ thuật hiện đại trong biểu diễn để vẽ nên một bức tranh âm nhạc với nhiều mảng màu khác nhau: vừa gần gũi, thân quen vừa mới mẻ, đương đại; tuy giản đơn, dung dị nhưng lại lớn lao, thiêng liêng. Điều này sẽ giúp đêm hòa nhạc lôi cuốn khán giả liên tục bằng mạch chảy cảm xúc tự nhiên để thấy được một cách đơn giản nhất “Giai điệu Tổ quốc” chính là những thanh âm của tình yêu quê hương, dân tộc.

Chương trình Hòa nhạc “Giai điệu Tổ quốc” sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 22/8/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.
Hà Nội trang trí, cổ động trực quan kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Hà Nội trang trí, cổ động trực quan kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan tại các tuyến phố, khu vực trung tâm thành phố, nhằm khẳng định tầm vóc thời đại, ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam; đồng thời, phản ánh không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong các tầng lớp nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN