Không có giải nhất cuộc thi Tranh biếm họa chủ đề phòng chống tham nhũng

Chiều 22/11, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Triển lãm Tranh biếm họa chủ đề “Phòng chống tham nhũng” và trao thưởng cho các tác phẩm xuất sắc nhất.

Đặc biệt, trong số 30 tác phẩm xuất sắc được nhận giải lần này không có giải Nhất. Ban Tổ chức triển lãm đã trao 3 giải Nhì, 7 giải Ba, 20 giải Khuyến khích. Ba giải Nhì thuộc về tác giả Trần Hải Nam (TP Hồ Chí Minh) với tác phẩm “Sự thật phũ phàng”, Hà Xuân Nông (TP Hồ Chí Minh) với tác phẩm “Tìm trách nhiệm” và Lê Đức Hùng (Hà Nội) với tác phẩm “Dân chơi 4.0”.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng trao giải Nhì cho tác giả đoạt giải. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Lý giải điều này, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật của Triển lãm, họa sĩ Vi Kiến Thành cho biết: Trong quá trình bỏ phiếu, không có tác phẩm nào được vượt qua 50% số phiếu của các thành viên Hội đồng nghệ thuật. Như vậy, có thể khẳng định là không có một tác phẩm nào xuất sắc có thể thuyết phục được Hội đồng nghệ thuật để xứng đáng nhận giải Nhất.

Theo ông Vi Kiến Thành, công tác phòng chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên và lâu dài.

Ngay từ đầu năm 2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vận động sáng tác, tổ chức Triển lãm Tranh biếm họa chủ đề “Phòng chống tham nhũng” để hưởng ứng tinh thần phòng, chống tham nhũng đang được xã hội quan tâm.

Sau một thời gian ngắn phát động rộng rãi trong cả nước, 518 tác phẩm biếm họa gửi tới tham dự triển lãm. Hội đồng Nghệ thuật của Triển lãm đã đánh giá, lựa chọn 158 tác phẩm để trưng bày và 30 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng.

Các tác phẩm đạt giải là cái nhìn đả kích, phê phán những thói hư, tật xấu đồng thời cũng rất dí dỏm, hài hước và nhân văn, dễ hiểu, dễ xem, gần gũi với mọi người, góp một tiếng nói phê phán cái sai, bảo vệ cái đúng, hướng thiện và nhân văn.

Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm trong ngày khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Dịp này, Ban Tổ chức trao thưởng cho tác giả có tác phẩm trưng bày nhiều tuổi nhất và tác giả có tác phẩm trưng bày ít tuổi nhất.

Triển lãm Tranh biếm họa chủ đề “Phòng chống tham nhũng” kéo dài tới ngày 5/12/2018, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36, Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Mỹ Bình (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản