‘Khoảnh khắc vàng’ lần thứ 5 có sân chơi cho ảnh chụp bằng điện thoại

Giải ảnh báo chí "Khoảnh khắc vàng" là sân chơi lớn cho các nhà báo, nhà nhiếp ảnh thể hiện kỹ năng nghiệp vụ cũng như góc nhìn của mình thông qua tác phẩm ảnh báo chí. Đặc biệt “Khoảnh khắc vàng 05” còn có phần dự thi riêng cho ảnh chụp bằng điện thoại.

Chú thích ảnh
Lễ phát động Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 5 do Thông tấn xã Việt Nam tổ chức. 

Sáng 6/9, Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 5 (Khoảnh khắc vàng 05) do Thông tấn xã Việt Nam tổ chức đã được phát động tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945 – 15/9/2018).

Giải là sân chơi lớn cho các nhà báo, nhà nhiếp ảnh thể hiện kỹ năng nghiệp vụ cũng như góc nhìn của mình thông qua tác phẩm ảnh báo chí nhằm phản ánh mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội, khoa học- kỹ thuật, thể thao… cùng những sự kiện thời sự của đất nước trên khắp mọi nẻo đường tác nghiệp.

Qua 4 lần tổ chức, Giải đã quy tụ được hàng trăm nhà báo, nhà nhiếp ảnh từ mọi miền đất nước với hàng ngàn tác phẩm ảnh báo chí dự thi có chất lượng, có sức lan tỏa và lay động dư luận.

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội đồng Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” lần thứ 5 nhấn mạnh: “Ảnh báo chí đóng vai trò quan trọng trong đời sống báo chí. Trải qua 73 năm hình thành, phát triển, Thông tấn xã Việt Nam đã có nhiều tay máy trưởng thành qua các cuộc kháng chiến đến thời kỳ hiện nay. Chính sự tham gia của đông đảo phóng viên báo đài, người chụp ảnh nghiệp dư với trang thiết bị hiện đại đã giúp cho đời sống ảnh báo chí ngày càng đa dạng. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, chụp ảnh bằng thiết bị gì không còn quan trọng, bởi điện thoại di động bây giờ cũng có thể cho ra bức ảnh chất lượng rất cao. Đối với ảnh báo chí tính thời sự và tính nghệ thuật của bức ảnh làm nên tính chuyên nghiệp của nhà báo”.

Theo Ban tổ chức, Giải "Khoảnh khắc vàng" lần thứ 5 có một số điểm đáng chú ý như: Đây là lần đầu tiên Thông tấn xã Việt Nam tổ chức cuộc thi một cách độc lập, 4 lần trước Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam thực hiện; năm nay Cuộc thi còn có phần dự thi riêng cho ảnh chụp bằng điện thoại di động (ảnh đơn hoặc bộ ảnh)... Bên cạnh đó, các tác phẩm ảnh dự thi là ảnh báo chí không chấp nhận chỉnh sửa.

Tổng biên tập Báo ảnh Việt Nam Nguyễn Thắng, Đại diện Hội đồng Giải thưởng đánh giá: “Khoảnh khắc vàng” là giải thưởng do Thông tấn xã Việt Nam- cơ quan báo chí lớn và quan trọng của Đảng và Nhà nước đứng ra chủ trì tổ chứ,c cho nên sẽ mang tầm ảnh hưởng rất lớn, tầm ảnh hưởng quốc gia. Hiện nay các cuộc thi báo chí của ngành, của bộ thường chỉ gói gọn trong lĩnh vực của ngành, của bộ đó, còn Giải thưởng này là bao gồm tất cả các sự kiện trong đời sống xã hội của cả nước, với đối tượng, phạm vi rất rộng.

“Qua 4 lần tổ chức trước, mỗi năm chúng tôi đều có sự cải tiến về cách thức tổ chức cũng như sự tham gia ngày càng đông đảo của các tác giả. Đặc biệt Giải năm nay sẽ có rất nhiều các loại hình có thể tham gia được, đặc biệt là sản phẩm ảnh chụp bằng điện thoại di động, nhóm ảnh, bộ ảnh... Với những nỗ lực thời gian qua, ban tổ chức rất mong muốn sẽ đưa Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” lên một tầm cao mà đây sẽ là nơi hội tụ của các tác phẩm ảnh báo chí tốt nhất để có thể tham dự các cuộc thi ảnh báo chí thế giới. Cuộc thi này cũng nhằm tạo dựng một sân chơi, một sự quy tụ cho các nhà nhiếp ảnh có thể tham gia rộng rãi”, Tổng biên tập Báo ảnh Việt Nam Nguyễn Thắng cho biết.

Theo thể lệ cuộc thi, tất cả các ảnh tham gia dự thi Giải "Khoảnh khắc vàng 05" phải được chụp trong thời gian từ ngày 01/01/2017 đến ngày 30/11/2018. Thời gian nhận tác phẩm dự thi là từ ngày 6/9/2018 đến 18 giờ ngày 30/11/2018. Thời gian trao giải dự kiến là tháng 12/2018 với giải thưởng lớn nhất là 35 triệu đồng. 
Giải ảnh “Khoảnh Khắc Vàng 05” được tài trợ bởi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Petro Vietnam, nhãn hàng điện thoại OPPO, Leica Boutique Việt Nam, Công ty Cổ phần đầu tư Lê Bảo Minh.

 

Tạ Nguyên-TTN
Trao giải và Khai mạc triển lãm ảnh Khoảnh khắc Vàng 4
Trao giải và Khai mạc triển lãm ảnh Khoảnh khắc Vàng 4

Ngày 15/9, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ trao giải và trưng bày Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng lần thứ 4 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN