Khi teen làm đạo diễn

Hè năm ngoái là một kỳ nghỉ đầy thú vị và trải nghiệm với Nguyễn Tuệ Minh Châu, học sinh lớp 9 trường THCS Archimedes, Hà Nội khi chỉ với số “vốn” là một chiếc máy ảnh Châu đã trở thành một đạo diễn phim thực thụ với những thước phim tự tay làm được.

Không chỉ Châu, các bạn học sinh cấp II hoàn toàn có cơ hội thử nghiệm và đều rất thành công trong vai trò đạo diễn phim, khi tham gia lớp học của dự án “Teen Filmmaker”, do Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD (TPD - Hội Điện ảnh) tổ chức.


Cùng trải nghiệm


Minh Châu có sở thích đặc biệt với điện ảnh và khao khát khám phá công việc của một nhà làm phim, nên hai mùa hè liên tiếp em đều tham gia lớp học làm phim Teen Filmmaker của TPD và thành quả có được là những bộ phim ngắn, phim tài liệu sau 12 buổi học đầy trải nghiệm.

 

Một buổi học làm phim.


Minh Châu chia sẻ: “Tham gia lớp học làm phim của TPD, em và các bạn không chỉ được học về lịch sử về điện ảnh, các thành phần trong đoàn làm phim, các bước để tạo ra một bộ phim, mà còn được trải nghiệm như một đoàn làm phim thực thụ. Chương trình rất dễ tham gia và phù hợp với chúng em vì không cần phải có máy móc quá hiện đại vẫn có thể làm được phim, miễn là có ý tưởng và dám dấn thân.

Như em và các bạn trong lớp hầu như chỉ có máy ảnh có thể quay phim được, sau đó bọn em nêu đề tài và được hướng dẫn thực hiện. Với phim truyện ngắn thì xây dựng nhân vật, nội dung phim rất thú vị và được thỏa sức sáng tạo. Còn với phim tài liệu thì chúng em được hướng dẫn luôn phải bám sát thực tế cuộc sống, có khi phải đi ban đêm, có khi phải ngồi phơi nắng, nhiều khi cũng rất vất vả nhưng bạn nào cũng say mê, không ngại khổ”.


Kỳ nghỉ hè năm nay, các bạn teen lại tiếp tục có cơ hội để học làm đạo diễn phim khi tham gia lớp ngoại khóa Teen FilmMmakers dành riêng cho học sinh cấp II do Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD tổ chức. Với 12 buổi học ngoại khóa, thông qua việc chia sẻ kiến thức điện ảnh và cùng nhau làm phim, các học viên sẽ được rèn luyện kỹ năng sống cần thiết và nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật.


Hoàn thiện bản thân qua mỗi thước phim


“Điều quan trọng nhất của các dự án làm phim dành cho tuổi teen là tạo nên “mảnh đất màu mỡ” để các em được thể hiện mình, khám phá bản thân và tự tin với những gì mình làm được. Giáo dục nghệ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên những kỹ năng sống và nền tảng tư duy tiến bộ cho các bạn nhỏ. Để có thể hoàn thành môt bộ phim, các “nhà làm phim” teen sẽ phải vận dụng hết các khả năng cảm thụ, quan sát, tưởng tượng, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm… Có thể nói, học làm phim là một phương pháp giáo dục tự nhiên, không gượng ép, hoàn toàn phù hợp với khả năng tiếp thu của các bạn độ tuổi từ 10 - 15, do đó hiệu quả giáo dục mang lại có tính bền vững cao”, đại diện ban tổ chức dự án cho biết.


Nguyễn Quang Minh, lớp 8E2, trường Marie Curie, tâm sự: “Khi cầm chiếc máy trên tay và tập làm phim, em không chỉ được học làm đạo diễn mà còn trưởng thành hơn nhiều, suy nghĩ cũng khác nhiều. Với những gì đã trải qua khi đi làm phim, em học được rất nhiều điều có ích trong cuộc sống. Chỉ sau 12 buổi học mà mọi suy nghĩ tiêu cực của em cũng biến mất, em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều vì em biết là em đã làm hết mình và em đã làm được”.

 

Tạ Nguyên

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản