Khai mạc triển lãm 'Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Điện Biên Phủ'

Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Điện Biên Phủ” đã khai mạc ngày 6/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội). Triển lãm do Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và hướng tới kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với gần 200 ảnh, tài liệu và hiện vật, trong đó có một số tài liệu mới được công bố, nội dung triển lãm gồm 3 phần: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc; Điện Biên Phủ - trận quyết chiến chiến lược và Âm vang Điện Biên Phủ. Thông qua các tài liệu, hiện vật, Ban tổ chức mong muốn giới thiệu tư tưởng hòa bình và nỗ lực của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm tránh một cuộc chiến tranh giữa hai nước Việt Nam – Pháp. Đồng thời khẳng định đường lối quân sự đúng đắn, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta trong chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 đã đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ.

Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN


Chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi của học thuyết quân sự Hồ Chí Minh và đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng; tinh thần đoàn kết hy sinh của quân đội và nhân dân Việt Nam; sự kết hợp của mặt trận chính và các chiến trường phối hợp; sự kết hợp ý chí quyết chiến quyết thắng với khoa học và nghệ thuật quân sự độc đáo, sáng tạo; thắng lợi của sự kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạo cơ sở căn bản đi đến ký kết Hiệp định Geneva về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương cũng như mở đầu quá trình sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới. Âm hưởng của lời ca “Việt Nam – Hồ Chí Minh – Điện Biên Phủ” luôn là niềm tự hào, là sự cổ vũ to lớn các thế hệ người Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thách thức trên con đường đấu tranh xây dựng và phát triển đất nước hôm nay và mai sau.

Triển lãm được tổ chức trong dịp này là hoạt động văn hóa có ý nghĩa hết sức to lớn góp phần tiếp tục khẳng định tầm vóc, ý nghĩa, giá trị của chiến thắng Điện Biên Phủ và tuyên truyền sâu rộng về cuộc đời, sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như các sự kiện lịch sử trọng đại của Đảng và của dân tộc ta.


Việt Hà

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản