Khai mạc Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V đã khai mạc tối 27/10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức từ ngày 27-31/10 với khẩu hiệu “Điện ảnh-Hội nhập và phát triển bền vững”.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu khai mạc Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, thành phố Hà Nội cùng đông đảo các nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên điện ảnh trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V tôn vinh những tài năng nghệ thuật điện ảnh đích thực, hướng đến giá trị nhân văn và tinh thần hợp tác thân ái. Liên hoan phim đã mở rộng hạng mục phim dự thi tới tất cả các nền điện ảnh các quốc gia, vùng lãnh thổ, tạo cơ hội lớn để các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và thế giới giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển điện ảnh Việt Nam, khu vực và quốc tế.  

Tham dự Liên hoan phim lần này có sự góp mặt của 147 tác phẩm điện ảnh xuất sắc của gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó Việt Nam tham dự trên 40 bộ phim trong các chương trình, hạng mục khác nhau. Với 5 ngày công chiếu toàn bộ tác phẩm tham dự Liên hoan phim, khán giả sẽ có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của nhiều dân tộc, có những phút thăng hoa cùng điện ảnh.

Tại Liên hoan phim, các đại biểu cùng nhìn lại dấu ấn của các kỳ Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội. Được tổ chức 2 năm một lần, Liên hoan phim là sự kiện văn hóa quy mô lớn, nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu dự khai mạc Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Liên hoan phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, khách mời vì sự phát triển của điện ảnh. Cùng với việc giới thiệu những tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới, Liên hoan còn tạo cơ hội đưa phim Việt Nam vào thị trường điện ảnh quốc tế, góp phần quan trọng trong quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, ổn định, mến khách.

Lần thứ V được tổ chức, Liên hoan phim có nhiều nét mới, tập trung nhiều tác phẩm điện ảnh lớn, đỉnh cao về nghệ thuật. Điều kiện tuyển chọn vào hạng mục dự thi khắt khe hơn, phim sẽ “mới hơn” và chưa được “khám phá” tại các cuộc thi ở châu Á. Ngoài phim được chọn chiếu khai mạc như thường lệ còn có phim chiếu bế mạc Liên hoan.

Chương trình tiêu điểm điện ảnh quốc gia giới thiệu nền Điện ảnh Ba Lan và chùm phim Iran của một số đạo diễn danh tiếng từng giành giải cao tại các Liên hoan phim Cannes, Berlin, Oscar… cùng các bộ phim mới được tuyển chọn của nền điện ảnh này.

Liên hoan có Chương trình phim dự thi và Chương trình phim không dự thi. Các phim thuộc Chương trình phim dự thi được tuyển chọn từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chương trình phim không dự thi gồm: Chương trình điện ảnh toàn cảnh thế giới; chương trình tiêu điểm điện ảnh quốc gia; chương trình phim chọn lọc của điện ảnh Iran; chương trình phim Việt Nam đương đại; chương trình chiếu phim ngoài trời và giao lưu, biểu diễn thời trang.

Trong khuôn khổ Liên hoan có hai cuộc hội thảo, tọa đàm chủ đề “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan” và “Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran”. Cùng với đó còn có các hoạt động khác như Chợ dự án phim, Trại sáng tác Haniff, triển lãm “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam”, các buổi chiếu phim miễn phí và những cuộc giao lưu, tham quan…

Chú thích ảnh
Tiết mục văn nghệ chào mừng khai mạc Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Trước thềm Lễ khai mạc, chương trình thảm đỏ chào đón sự xuất hiện của nhiều Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, thành viên ban giám khảo, đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất phim trong nước, quốc tế.

Chiều cùng ngày, bộ phim Nhật Bản “Shoplifters” (Gia đình trộm cắp) của Đạo diễn Hirokazu Kore-eda được chọn chiếu khai mạc Liên hoan Phim.

Mỹ Bình (TTXVN)
Diễn viên Ngô Thanh Vân ngồi ghế giám khảo Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V
Diễn viên Ngô Thanh Vân ngồi ghế giám khảo Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V

Ngày 12/10, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã công bố danh sách Ban Giám khảo các chương trình phim dự thi Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN