'Shoplifters' được chọn chiếu khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V

Một trong những nét mới của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) năm 2018 là ngoài phim chiếu khai mạc như thường lệ còn có phim chiếu bế mạc.

Chú thích ảnh
Bộ phim “Shoplifters” (Gia đình trộm cắp, của Nhật Bản) được chọn chiếu khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V.

Theo đó, bộ phim “Shoplifters” (Gia đình trộm cắp, của Nhật Bản) được chọn chiếu khai mạc; phim “A fantastic woman” (Người phụ nữ tuyệt vời của Chile) là tác phẩm khép lại "bữa tiệc" phim đặc sắc, hoành tráng của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V.

Bộ phim “Shoplifters” của Đạo diễn Hirokazu Kore-eda, được sản xuất năm 2017 là câu chuyện về một gia đình làm nghề trộm vặt. Dù biết việc làm của mình là không đúng nhưng các thành viên trong nhà đều nỗ lực yêu thương nhau. Đây cũng là cách để họ vượt qua điều kiện sống khó khăn. Bộ phim trả lời cho câu hỏi: Điều gì khiến một gia đình trở thành gia đình?

Không chỉ là tác phẩm giành giải Cành cọ Vàng danh giá tại Liên hoan phim Cannes 71, bộ phim “Shoplifters” (trình chiếu bắt đầu tại Nhật Bản ngày 8/6/2018) thành công cả về thương mại lẫn nghệ thuật và trở thành một trong những phim có doanh thu cao nhất năm tại thị trường Nhật với 37,8 triệu USD tiền vé.

Tại Trung Quốc phim đạt doanh thu 15 triệu USD và được tờ The Hollywood Reporter (Mỹ) gọi là "màn trình diễn ấn tượng chưa từng thấy với một phim nghệ thuật thuần khiết”.

Trong suốt sự nghiệp của mình, nhà làm phim Kore-eda Hirokazu luôn quan tâm đến mối quan hệ gia đình, đặc biệt là tình cha con, như thể họ đang nắm giữ chìa khóa để giải mã linh hồn của xã hội Nhật Bản.

Trong phim “Shoplifters”, tình cha con một lần nữa đã thể hiện được điều đó. Bộ phim đã đem đến sự tương phản giữa những cảm xúc lạnh lùng về hành vi đúng đắn của xã hội với sự ấm áp, hạnh phúc của một gia đình kém trung thực, nơi tiền bạc được chắt chiu và tất cả các phương cách kiếm tiền đều được phép, kể cả việc dẫn trẻ em đi ăn trộm.

Với điện ảnh Nhật Bản đương đại, Hirokazu Kore-eda được mệnh danh là bậc thầy của lòng nhân ái. Ông là “lời hồi đáp từ Nhật Bản” dành cho Ken Loach, nhà làm phim nổi tiếng người Anh (đạo diễn của “I, Daniel Blake” - tác phẩm được chiếu khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV) với những câu chuyện tranh đấu quyền lợi cho những người bình thường và không bao giờ thất bại.

Nhẹ nhàng, sâu lắng, Hirokazu Kore-eda bày tỏ quan điểm của mình về nghệ thuật thứ bảy: “Nhờ điện ảnh, rạp chiếu phim mà những con người, các quốc gia đang xung đột lẫn nhau, có thể đến được với nhau”.

Khi trao giải Cành cọ Vàng cho “Shoplifters”, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Liên hoan phim Cannes 71, Cannes Cate Blanchett gọi đó là một quyết định khó khăn, nhưng là sự lựa chọn đúng đắn cho giải thưởng Palme d'Or năm nay. “Chúng tôi đã hoàn toàn bị khuất phục bởi “Shoplifters”.

Bộ phim là sự kết hợp hoàn hảo giữa các màn các màn trình diễn đặc sắc xen kẽ với tầm nhìn của đạo diễn"- ông Blanchett cho biết. Trong khi đó, Eamon Bowles, Chủ tịch của Magnolia Films, công ty nắm quyền phát hành phim “Shoplifters”  tại thị trường Bắc Mỹ nhận định: “Trong sự nghiệp làm phim kéo dài với những đỉnh cao đáng kinh ngạc, Hirokazu Kore-eda đã giới thiệu một trong những tác phẩm hay nhất của ông ấy. “Shoplifters” là một câu chuyện tuyệt vời liên quan đến mối liên kết gia đình theo cách mà tôi chưa bao giờ thấy trước đây".

Sau khi giành giải Cành cọ Vàng Liên hoan phim Cannes lần thứ 71 vào tháng 5/2018, “Shoplifters” tiếp tục trình chiếu tại nhiều Liên hoan phim Quốc tế khác, trong đó mới nhất là Liên hoan phim Quốc tế Toronto, Canada (tháng 9/2018) và sẽ ra mắt khán giả thủ đô Hà Nội, Việt Nam trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội V. Bộ phim cũng là đại diện của Nhật Bản tham dự vòng loại Oscar - Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất Oscar 91, 2019.

Bộ phim “A fantastic woman” của Đạo diễn Sebastián Lelio, được sản xuất năm 2017 đã giành rất nhiều giải thưởng lớn. Trong đó có: Giải Oscar Phim nước ngoài xuất sắc nhất, Oscar lần thứ 90; Giải “Teddy Award - Best Feature Film” (Giải thưởng điện ảnh quốc tế dành cho các bộ phim có chủ đề cộng đồng những người đồng tính, được giới thiệu bởi Ban giám khảo độc lập của Liên hoan phim Quốc tế Berlin) cho đạo diễn Sebastián Lelio và Giải “Gấu Bạc” cho biên kịch Sebastián Lelio, Gonzalo Maza cũng tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin 2017; Giải Phim nước ngoài xuất sắc nhất - Giải Tinh thần độc lập (năm 2018).

 

Mỹ Bình (TTXVN)
Hàng loạt bộ phim đặc sắc chiếu miễn phí tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V
Hàng loạt bộ phim đặc sắc chiếu miễn phí tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V

Một loạt tác phẩm từng giành nhiều giải thưởng ở các liên hoan phim danh giá trên thế giới sẽ có mặt tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ V diễn ra từ ngày 27-31/10, tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN