Khai mạc Chợ dự án Phim và Trại sáng tác

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4, sáng 1/11, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Công ty BHD&Vietnam Media Corp phối hợp khai mạc Chợ dự án phim HANIFF 2016.

Phát biểu khai mạc Chợ dự án phim, bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Tiếp nối thành công của Chợ dự án phim được khởi xướng ở Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 3 năm 2014, năm nay Chợ dự án phim tiếp tục là nơi gặp gỡ và trải nghiệm của các nhà sản xuất, đạo diễn và biên kịch; giới thiệu các dự án làm phim với các nhà đầu tư, chuyên gia hàng đầu trong ngành điện ảnh thế giới.

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 3 năm 2014. Ảnh: Internet

Bà Ngô Phương Lan cũng chia sẻ: Các dự án tham gia Chợ sẽ được đánh giá khách quan bởi Ban giám khảo uy tín gồm các đại diện đến từ Hội Điện ảnh Việt Nam, một số hãng phim tư nhân trong nước và truyền hình nước ngoài, tổ chức quốc tế như Hiệp hội Điện ảnh quốc tế (MPA), Ban tổ chức Liên hoan phim Berlin, Singapore Creative Media Academy… 


Với tiêu chí “Ngành công nghiệp điện ảnh lành mạnh là ngành công nghiệp mà các nhà sản xuất lớn có thể chú ý tới những tài năng trẻ, nhiều tiềm năng”, Chợ dự án phim năm nay hứa hẹn sẽ tạo dấu ấn tại Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2016, góp phần xây dựng, phát triển ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam trong tương lai.


Có 8 dự án phim tham gia Chợ dự án phim 2016, bao gồm: “XXYY” của đạo diễn Nguyễn Mỹ Trang, nhà sản xuất Trần Hoàng Sơn; “Con cu li không bao giờ khóc” của đạo diễn Phạm Ngọc Lan; “Hàn Mặc Tử ngoại truyện” của đạo diễn Lê Hoàng An, nhà sản xuất Mai Thế Hiệp; “One summer day” của đạo diễn Zay Yar Aung (We Ra), nhà sản xuất Aiee Alonso; 


“Song in my heart” của đạo diễn Danny Đỗ, nhà sản xuất Danny Đỗ; “Roomate sevice” của đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt; “7 bullets” của đạo diễn Doris Young (Aka Marie Lee), nhà sản xuất Aileen Chan và “Those who survive” của đạo diễn Start Howe, nhà sản xuất Christopher Weatherspoon. Đề cử nhận giải thưởng của Chợ dự án phim trị giá 100 triệu đồng.


Trại sáng tác Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 năm 2016 do Cục Điện ảnh phối hợp cùng Công ty TNHH Cầu nối đỏ (Redbridge) tổ chức từ ngày 1-5/11, với 3 lớp học: Lớp sản xuất, Lớp biên kịch và Lớp đạo diễn. Tham gia trại sáng tác năm nay có 30 tài năng trẻ, bao gồm người Việt Nam và người nước ngoài, sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chung. 


Các học viên sẽ được các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu, thảo luận, thực hành theo từng lĩnh vực chuyên ngành. Mỗi lớp sẽ có một học viên xuất sắc được lựa chọn để nhận giải thưởng, vinh danh trong đêm bế mạc. Đặc biệt, các đơn vị đối tác của Trại sáng tác sẽ hỗ trợ học viên và dự án phim đoạt giải đề xuất các hoạt động xúc tiến quảng bá, đưa phim tham dự Liên hoan phim thế giới.


Song song với ba lớp học trên, trong khuôn khổ Trại sáng tác 2016 sẽ diễn ra các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên ngành để các nhà chuyên môn trong nước, quốc tế trao đổi kinh nghiệm làm phim. Lễ bế mạc và trao giải cho Trại sáng tác và Chợ dự án phim 2016 sẽ diễn ra tối 4/11, tại Hà Nội.


Cũng trong sáng 1/11, Ban tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 đã khai mạc Triển lãm Điện ảnh “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài”. Những bộ phim tiêu biểu sử dụng bối cảnh Việt Nam do các đạo diễn người nước ngoài thực hiện, cùng nhiều bức ảnh đặc sắc về phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam đã được lựa chọn, trưng bày tại triển lãm nhằm giới thiệu đến các nhà làm phim trong và ngoài nước, những người yêu điện ảnh.


“Đông Dương” của đạo diễn người Pháp Régis Wargnier là một trong những bộ phim nước ngoài đầu tiên đưa bối cảnh Việt Nam đến với công chúng thế giới, đã giành được giải thưởng Oscar ở hạng mục “Phim nổi tiếng nước ngoài hay nhất” vào năm 1993. Từ đó đến nay đã có nhiều nhà làm phim trên thế giới lựa chọn Việt Nam làm bối cảnh cho tác phẩm điện ảnh của mình, hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam cũng từ đó được nhiều bạn bè quốc tế biết đến...


Việt Hà
Liên hoan phim Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh
Liên hoan phim Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh

Từ ngày 30/9 đến 2/10 tại cụm rạp CGV Vivo City (quận 7) sẽ diễn ra liên hoan phim Thái lan tại Thành phố Hồ Chí Minh. Liên hoan phim này do Bộ Văn hóa Hoàng gia Thái Lan phối hợp cùng Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ hữu nghị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN