Kết hợp nghệ thuật xiếc và cải lương trong vở diễn 'Cây gậy thần'

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Cải lương Việt Nam phối hợp khởi công vở diễn “Cây gậy thần” (Chử Đồng Tử - Tiên Dung). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử sân khấu Việt Nam, 2 bộ môn nghệ thuật cải lương và xiếc cùng kết hợp trong một dự án sân khấu. 

Chú thích ảnh
Lễ khởi công vở diễn “Cây gậy thần”.

Huyền tích Chử Đồng Tử - Tiên Dung là một mối thiên duyên thể hiện khát vọng tự do và hạnh phúc của con người; một câu chuyện thấm đẫm chất thơ và chứa đựng những chiêm nghiệm về triết lý nhân sinh, đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Câu chuyện cổ tích này đã được cố tác giả Hoàng Luyện, một kịch  gia dày dặn kinh nghiệm thể hiện bằng ngôn ngữ sân khấu qua tác phẩm “Cây gậy thần”.

Kịch bản tác phẩm được tác giả Lê Thế Song - con rể của cố tác giả Hoàng Luyện chỉnh lý cho phù hợp với 2 loại hình nghệ thuật cải lương và xiếc. Trong vở diễn này, yếu tố truyền thuyết mang đậm màu sắc huyền ảo sẽ được các nghệ sỹ Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam phối hợp dàn dựng để kiến tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, hấp dẫn, nhân văn với các lớp diễn đan xen mang tính giải trí cao của 2 loại hình nghệ thuật.

Phát biểu tại lễ khởi công, Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên 2 đơn vị kết hợp để xây dựng một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt. Các nghệ sỹ, những người sáng tạo sẽ mang hết tâm huyết để xây dựng nên một tác phẩm nghệ thuật nghiêm túc, chất lượng, có thể giới thiệu với khán giả trong nước và cả quốc tế.

Vở “Cây gậy thần” có sự tham gia sáng tạo của các nghệ sỹ dày dặn kinh nghiệm cùng nhiều khát vọng đổi mới. Theo đó, Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng (Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam) và Nghệ sỹ Nhân dân Triệu Trung Kiên (Quyền Giám đốc Nhà hát Cải Lương Việt Nam) đồng đạo diễn. Nghệ sỹ Nhân dân Đào Trung phụ trách sáng tác âm nhạc, Nghệ sỹ Ưu tú Doãn Bằng thiết kế mỹ thuật, Nghệ sỹ Ưu Tú Thanh Nam biên đạo múa, nghệ sỹ Thanh Thanh Hiền thể hiện ca khúc…  Vở diễn có sự tham gia của dàn nghệ sỹ tài năng Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam, thiết kế âm thanh, ánh sáng và các công nghệ kỹ thuật mới đáp ứng yếu tố thị giác của khán giả, mang đến những hiệu ứng tốt nhất về cả nghe và nhìn.

“Cây gậy thần” có thời lượng khoảng 90 phút, được kết hợp giữa 2 loại hình nghệ thuật: Cải lương với hình thức nhạc - vũ - kịch dân tộc và nghệ thuật xiếc với sự điêu luyện của các trò khéo, kỹ xảo đặc biệt cùng các tiết mục xiếc người, xiếc thú... sẽ là sự hòa quyện tài tình trong một sân khấu đa chiều, mang đến cho khán giả những trải nghiệm nghệ thuật mới mẻ, thú vị.

Nghệ sỹ Nhân dân Triệu Trung Kiên, Quyền Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam cho biết, “Cây gậy thần” là tác phẩm đầu tiên trong dự án nghệ thuật chung của 2 đơn vị mang tên “Huyền sử Việt”. Dự án gồm 4 tác phẩm ca ngợi công đức của 4 vị thánh bất tử trong tín ngưỡng tâm linh nguyên thủy của người Việt Nam. Đó là: Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh, Tản Viên Sơn Thánh và Thánh Gióng. Dự án “Huyền sử Việt” được xây dựng để tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và cũng là một sáng tạo mang nhiều yếu tố cách tân nhằm thu hút đông đảo hơn nữa khán giả đến với sân khấu...

Tin, ảnh: Phương Lan  (TTXVN)
Cần Thơ tái khởi động hoạt động sân khấu cải lương 'Dạ cổ cầm thi' 
Cần Thơ tái khởi động hoạt động sân khấu cải lương 'Dạ cổ cầm thi' 

Tối 25/7, tại Cần Thơ, Nhà hát Tây Đô tái khởi động hoạt động sân khấu cải lương “Dạ cổ cầm thi” sau thời gian dài tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, với sự góp mặt của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát tây Đô, Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật, Hội Sân khấu, Trung tâm văn hóa thành phố Cần Thơ…  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN