Cần Thơ tái khởi động hoạt động sân khấu cải lương 'Dạ cổ cầm thi' 

Tối 25/7, tại Cần Thơ, Nhà hát Tây Đô tái khởi động hoạt động sân khấu cải lương “Dạ cổ cầm thi” sau thời gian dài tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, với sự góp mặt của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát tây Đô, Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật, Hội Sân khấu, Trung tâm văn hóa thành phố Cần Thơ…  

Chú thích ảnh
Một cảnh của vở diễn "Dạ cổ cầm thi".

 Ông Hồng Quốc Khánh, Giám đốc Nhà hát Tây Đô cho biết: hoạt động “Dạ cổ cầm thi” được đơn vị tổ chức từ tháng 8/2019, thường kỳ vào tối thứ 7 của tuần cuối tháng. Hoạt động diễn ra được 5 kỳ thì tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến nay mới hoạt động trở lại. Nhà hát Tây Đô đã trích từ nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên của đơn vị để tổ chức hoạt động này với mục đích góp phần bảo tồn nghệ thuật truyền thống cũng như tạo sản phẩm du lịch cho thành phố Cần Thơ. 

“Trong thời gian tới, Nhà hát Tây Đô sẽ mời giao lưu với các đơn vị như: Nhà hát Trần Hữu Trang từ Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Cao Văn Lầu tỉnh Bạc Liêu, Đoàn Cải lương Hương Tràm tỉnh Cà Mau, Đoàn cải lương tỉnh Đồng Tháp… nhằm làm phong phú hơn các tiết mục biểu diễn, thu hút đông đảo người dân đến xem loại hình văn hóa truyền thống này” - ông Khánh nhấn mạnh.  

Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Nga, Phó Giám đốc Nhà hát Tây Đô cho biết: Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Nhà hát Tây Đô đã chủ động đặt hàng các soạn giả viết lời cổ động, cũng như tìm kiếm các tác phẩm phù hợp để dàn dựng cho nghệ sĩ biểu diễn. Các nghệ sĩ tự luyện tập, tiến hành thu âm từng người, tránh tiếp xúc quá hai người.

Chú thích ảnh
Trích đoạn các vở kịch, cải lương tại chương trình. 

Để những tác phẩm được lên sóng phát thanh, truyền hình là sự nỗ lực rất lớn của tập thể, cá nhân các nghệ sĩ Nhà hát Tây Đô. Đặc biệt, các nghệ sĩ đã tận dụng tối đa các trang mạng xã hội để tải lên các tác phẩm, từ đó lan tỏa đến đông đảo tầng lớp nhân dân. Do đó, hoạt động sân khấu cải lương “Dạ cổ cầm thi” được tái khởi động đã khiến các nghệ sĩ rất vui mừng vì lại được gặp gỡ khán giả, được "cháy" hết mình với nghề…

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)
 Bạc Liêu đề xuất lễ hội “Dạ cổ hoài lang" là lễ hội cấp quốc gia
Bạc Liêu đề xuất lễ hội “Dạ cổ hoài lang" là lễ hội cấp quốc gia

Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Bạc Liêu đã giao ngành chức năng nghiên cứu, đăng ký với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất lễ hội “Dạ cổ hoài lang” thành lễ hội cấp quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN