Giáo sư Trần Văn Khê, cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam, qua đời

Thông tin từ Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê, nhà nghiên cứu âm nhạc hàng đầu Việt Nam đã qua đời sáng 24/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thọ 94 tuổi.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê. Ảnh: TTXVN


Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam và thế giới. Ông sinh năm 1921 tại làng Vĩnh Kim, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). 6 tuổi ông đã biết chơi đàn Kìm, 8 tuổi biết chơi đàn Cò, 12 tuổi biết đàn Tranh, đánh trống.

Ông đã tham gia kháng chiến, sau khi sang Pháp du học năm 1949. Ông là người Việt Nam đầu tiên đậu Tiến sĩ Âm nhạc học vào năm 1958, với luận án "Âm nhạc truyền thống Việt Nam". Ông cũng là Giáo sư Trường đại học Sorbonne (Pháp), thành viên danh dự Hội đồng quốc tế âm nhạc - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc. Ông là người có bề dày trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, có công lớn quảng bá âm nhạc Việt Nam nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung ra thế giới.

Sau 50 năm nghiên cứu và giảng dạy ở Pháp, năm 2006 ông trở về sinh sống và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu, giảng dạy âm nhạc dân tộc tại Việt Nam. Ông cũng là người đã hiến tặng cho Thành phố Hồ Chí Minh 420 kiện hiện vật quý, trong đó có nhiều loại nhạc cụ dân tộc và tài liệu âm nhạc. Ông được cấp nhà tại số 32 Huỳnh Đình Hai (quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh). Đây cũng là địa chỉ quen thuộc diễn ra các buổi sinh hoạt về âm nhạc dân tộc...


Thời gian gần đây, dù đã bước vào tuổi "xưa nay hiếm", phải di chuyển bằng xe lăn nhưng ông vẫn dành tâm huyết cho âm nhạc dân tộc, hệ thống hóa lại kho tư liệu về âm nhạc dân tộc cho thế hệ sau. Ông còn là người thầy đáng kính của nhiều thế hệ học trò...


TTXVN/Tin tức

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản