Giao lưu với Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương và Nguyễn Đức Minh

Chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử mang tên “Viết tiếp khúc quân hành” đã khơi dậy niềm tự hào, giáo dục đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa của cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Diễn ra ngày 23/8, Chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử mang tên “Viết tiếp khúc quân hành” do Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động). Chương trình là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Chú thích ảnh
 Giao lưu với Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Tại chương trình, các chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao được gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương (lão thành cách mạng, nguyên Tư lệnh kiêm Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng ban đại diện các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội) và Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh (nguyên Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học và Chiến lược Bộ Công an).

Hai nhân chứng trong chương trình giao lưu đã đưa khán giả quay trở lại ký ức về thời thanh xuân hào hùng, với những câu chuyện gắn với dấu ấn của họ trên khắp các chiến trường suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của đất nước.

Buổi giao lưu cũng là những phút giây để sống lại hồi ức của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương về những ngày ông trực tiếp tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở Quảng Nam 74 năm về trước, về khoảnh khắc thiêng liêng khi nghe lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập và việc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Bên cạnh đó, đại biểu tham dự chương trình được lắng nghe những chia sẻ của Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh với câu chuyện ông đã từ bỏ ước mơ học tập để đi theo tiếng gọi của khát vọng giành hòa bình cho dân tộc, về những ký ức của ông khi hoạt động bí mật ở chiến trường Khu 6 cùng tháng ngày gian khổ nhưng ông và đồng đội luôn tràn đầy tinh thần lạc quan, sống và chiến đấu hết mình giành độc lập, thống nhất đất nước. 

Chiến tranh đã kết thúc trên đất nước Việt Nam hơn bốn thập kỷ nhưng những câu chuyện của lịch sử, của thời đạn bom ác liệt, về bản lĩnh, trí tuệ của những người thủ lĩnh vũ trang vẫn có sức lan tỏa. Chương trình giao lưu “Viết tiếp khúc quân hành” đã góp phần bồi đắp nhận thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm để thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống của thế hệ tiền bối đi trước, trung thành với lý tưởng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, tích cực đóng góp trí tuệ, công sức, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Chú thích ảnh
Tiết mục văn nghệ tại buổi giao lưu. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Ngoài phần giao lưu với nhân chứng lịch sử, chương trình còn diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị để nâng cao công tác giáo dục về giá trị lịch sử, giá trị truyền thống cách mạng, bồi đắp hơn nữa lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là trách nhiệm thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đinh Thuận (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản