Giao lưu nghệ thuật 'Tứ hải giao tình' tại Bắc Ninh

Tối 25/2, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Tứ hải giao tình”.

Chú thích ảnh
Biểu diễn Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Ảnh: Diệp Trương/TTXVN

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Festival Về miền Quan họ năm 2019, kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.  

Phát biểu tại chương trình giao lưu nghệ thuật, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, khẳng định: Di sản văn hóa là sản phẩm tinh thần, vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Đó là tài sản quý giá của mỗi quốc gia, dân tộc, là mạch nguồn gắn kết cộng đồng, tạo nên nền tảng nội sinh thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Chương trình “Tứ hải giao tình” được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa phi vât thể được UNESCO vinh danh; tạo sự gắn kết chặt chẽ, mật thiết hơn nữa giữa các địa phương nhằm tăng cường giới thiệu, quảng bá những giá trị tiêu biểu, độc đáo của các di sản văn hóa đối với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. 

Tại chương trình giao lưu nghệ thuật, đông đảo nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công, nghệ nhân dân gian của các tỉnh, thành, đại diện cho các địa phương của cả nước hiện đang lưu giữ di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nhân loại được UNESCO công nhận, đã trình diễn các tiết mục gồm Quan họ Bắc Ninh; Hát Xoan Phú Thọ; Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ; Đờn ca tài tử Nam Bộ; Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Nhã nhạc cung đình Huế.

Ngoài ra, tại chương trình giao lưu nghệ thuật, đông đảo khán giả còn được nghệ nhân đại diện các địa phương chia sẻ kinh nghiệm thành công trong công tác gìn giữ và phát triển loại hình di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh mình. Điển hình như kinh nghiệm của tỉnh Phú Thọ khi đưa Hát Xoan từ di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đó là bảo tồn không gian văn hóa Hát Xoan; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền dạy Hát Xoan phát triển bền vững; phát triển các câu lạc bộ Hát Xoan; phổ biến Hát Xoan trong nhà trường phổ thông; đặc biệt tuyên truyền mạnh mẽ bằng hình thức cùng chăm lo bồi dưỡng nghệ nhân để có lớp nghệ nhân kế cận.

Thanh Thương (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản