Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3: Chọn 11 tác phẩm vào chung khảo

Thông tin từ Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) ngày 16/5 cho biết: 11 tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất vì thiếu nhi hoặc của thiếu nhi đã lọt vào vòng chung khảo của Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3 năm 2022 trong đó có 5 truyện dài, 1 chùm truyện ngắn, 1 bộ thơ 5 tập, 1 truyện tranh và 3 sách tranh.

Chú thích ảnh
Họp Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo Giả Dế Mèn lần thứ 3.

Từ 11 tác phẩm này, Hội đồng chung khảo sẽ khởi động quá trình chấm qua 2 vòng độc lập trong thời gian từ nay đến 31/5/2022 để chọn Giải thưởng Lớn mang tên "Hiệp sĩ Dế Mèn" (Cricket Knight) và một số giải "Khát vọng Dế Mèn" (Cricket Desire).

Hội đồng giám khảo gồm nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (Chủ tịch Hội đồng) và các thành viên gồm Nhà văn, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Ngô Văn Giá, Hoạ sĩ Thành Chương, Nhạc sĩ - Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, Họa sĩ "Thần đồng Đất Việt" Lê Linh và Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn là giải thưởng thường niên do Báo Thể thao và Văn hóa phát động từ năm 2020, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc "của thiếu nhi", hoặc "vì thiếu nhi".

Năm nay, Giải thưởng đã thu hút 89 tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi (tính đến hạn chót nhận tác phẩm là 24 giờngày 5/5/2022), với 60 bản thảo và 29 tác phẩm đã công bố hoặc xuất bản trong thời gian từ quý II năm 2021 đến tháng 5/2022; trong đó, có 9 chùm thơ, tập thơ hoặc series thơ nhiều tập; 19 phim hoặc series phim hoạt hình; còn lại là các tập truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết...

So với mùa giải lần 1 năm 2020 và lần 2 năm 2021, số lượng các tác phẩm dự thi ít hơn, nhưng vẫn phong phú về thể loại, tạo nên một bức tranh chung về văn học nghệ thuật dành cho thiếu nhi, của thiếu nhi trong năm xét giải.

Trong số các tác phẩm lọt vào chung khảo, có thể thấy văn học, mà cụ thể là văn xuôi chiếm đa số. Đó là những câu chuyện lấy bối cảnh ở một đất nước phương Tây nhưng tác giả là người Việt Nam và có ý nghĩa "quảng bá văn hóa Việt Nam" thông qua những bài học về kỹ năng sống cho trẻ em. Đó là câu chuyện về cuộc phiêu lưu của chú cá linh, để thông qua đó làm nổi bật lên đời sống văn hóa sông nước miền Tây hôm nay trước những diễn biến phức tạp của môi trường; là những câu chuyện đồng thoại được viết bởi một tác giả nhí với những diễn biến bất ngờ, làm cho người đọc ngạc nhiên…

Dự kiến Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 sẽ diễn ra vào tối 31/5 tới tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Danh sách 11 tác phẩm vào vòng chung khảo. 

Mùa giải đầu tiên (2020) đã trao 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn cho Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và 4 giải "Khát vọng Dế Mèn" cho bộ tranh của họa sĩ nhí Nguyễn Đới Chung Anh, Chuyện của Bắp ăn mơ và Xóm Đồi Rơm của nhà văn nhí Cao Khải An, chùm ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và Mộng giang hồ của nhà văn Nguyễn Chí Ngoan.

Mùa giải thứ 2 (2021) trao 5 giải "Khát vọng Dế Mèn" được trao cho "Đi trốn" của nhà văn Bình Ca; phim hoạt hình "Khúc gỗ mục" của Đạo diễn Phương Hoa và ê-kíp làm phim của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam; bộ tranh của họa sĩ nhí Xèo Chu; truyện tranh "Ly và Chũn - Tết là nhất, nhất là Tết" của tác giả Mèo Mốc (Đặng Quang Dũng) và bộ sách tranh "Khác biệt mới tuyệt làm sao" của Nguyễn Hoàng Vũ và các họa sĩ.

Thanh Giang (TTXVN)
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn: Khơi dậy tinh thần sáng tác cho trẻ em
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn: Khơi dậy tinh thần sáng tác cho trẻ em

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn mùa giải thứ hai đã khép lại, gặt hái được thành công dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN