Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng: Sân chơi nghiệp vụ bổ ích

Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chủ trì tổ chức ngày càng thu hút đông đảo nhà báo, nhiếp ảnh gia từ mọi miền đất nước tham gia và trở thành một giải ảnh báo chí rất có uy tín trong giới các nhà báo nói riêng, trong giới nhiếp ảnh Việt Nam nói chung.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Mùa xuân của mẹ” của tác giả Hoàng Thị Bích Hiệp, dự thi Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng 05.

Tăng về lượng và chất

Kể từ mùa giải “Khảnh Khắc Vàng” đầu tiên năm 2008 đến nay đã 10 năm, Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng, do TTXVN đứng ra chủ trì tổ chức đang ngày càng trở thành một giải ảnh báo chí rất có uy tín trong giới các nhà báo nói riêng và trong giới nhiếp ảnh Việt Nam nói chung.

Qua 4 lần tổ chức, số lượng các nhà báo, nhà nhiếp ảnh tham dự Giải ảnh Khoảnh Khắc Vàng ngày càng đông. Số lượng các tác phẩm gửi đến dự giải cũng tăng dần theo từng năm. Mùa giải đầu tiên năm 2008, BTC nhận được khoảng 3.000 tác phẩm ảnh của hơn 500 tác giả. Đến mùa giải thứ 4 năm 2016, BTC nhận được 6.300 tác phẩm của 624 tác giả, ở 63 tỉnh/thành phố trong cả nước gửi về tham dự.

Cùng với sự gia tăng về số lượng, chất lượng các tác phẩm ảnh gửi tham gia dự thi cũng ngày càng tốt hơn. Ở tất cả các hạng mục tham gia dự thi, các tác phẩm của các tác giả đã phản ánh sinh động các sự kiện nóng, những vấn đề lớn thuộc tất cả các lĩnh vực trong cả nước, từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội… cùng những sự kiện thời sự của đất nước trên khắp mọi nẻo đường. Trong số đó, có nhiều tác phẩm đã thể hiện độc đáo, có sự lan tỏa, lay động dư luận, cho thấy góc nhìn riêng, rất mới của tác giả.

Chú thích ảnh
Một bức ảnh trong bộ ảnh "Kỳ tích U23 - tự hào Việt Nam" của tác giả Tuấn Mark, dự thi Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng 05. 

Với mong muốn tiếp tục nâng cao vị thế, tạo dựng nên một sân chơi lớn, xứng tầm quốc gia với giới nhiếp ảnh cả nước nói chung, và nhiếp ảnh báo chí nói riêng, năm 2018, TTXVN tiếp tục tổ chức mùa Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng 05 - một sân chơi rộng mở và sáng tạo để các phóng viên ảnh, các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên tham dự.

Ông Nguyễn Thắng, Tổng Biên tập Báo ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng 05 cho biết, Giải ảnh năm 2018 có một số điểm mới so với 4 Giải ảnh Khoảnh Khắc Vàng lần trước. Cụ thể, bên cạnh “Giải thưởng lớn”, “Giải thưởng cho ảnh bộ”, “Giải thưởng cho ảnh đơn”, Ban tổ chức còn đưa thêm hạng mục “Giải thưởng cho thể loại ảnh chụp bằng điện thoại di động” vào trong thể lệ cuộc thi.

Điểm mới thứ 2 của Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng 05, là Ban tổ chức chỉ nhận các tác phẩm dự thi bằng file, tức là các tác giả tham gia dự thi gửi trực tiếp ảnh lên trang web: www.khoanhkhacvang.vnanet.vn hoặc gửi qua email: khoanhkhacvang05@gmail.com của giải, mà không chấp nhận ảnh in ra như ở những giải trước. Việc chấm thi cũng được các giám khảo thực hiện chấm online theo công nghệ mới, mà không tổ chức chấm tập trung như những năm trước.

Cũng theo ông Nguyễn Thắng, sau 3 tháng phát động (từ ngày 6/9/2018), đến nay Giải ảnh báo chí “Khoảnh Khắc Vàng” 05 đã nhận được hơn 3.000 ảnh tham gia dự thi.

Chú thích ảnh
Một tác phẩm ảnh trong bộ ảnh "Gian nan đi tìm con chữ" của tác giả Trịnh Xuân Tư, dự thi Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng 05.  

Sân chơi nghiệp vụ bổ ích, đa dạng

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá, Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng do TTXVN tổ chức là hoạt động bổ ích, mở ra một sân chơi nghiệp vụ đa dạng cho mọi người, mọi thành phần tham gia. Điều đó thể hiện rõ ngay trong các hạng mục giải thưởng, gồm có giải cho ảnh đơn, giải cho ảnh bộ.

Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ thông tin và sử dụng các thiết bị số như hiện nay, việc Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng 05 mở ra hạng mục “Giải thưởng cho thể loại ảnh chụp bằng điện thoại di động” là điểm mới và rất đáng khuyến khích. Bởi lẽ, cách làm báo hiện nay là xã hội làm báo, việc các tờ báo huy động các thông tin ảnh từ nhiều tác giả, nhiều độc giả và từ chính nhân dân, sẽ mang lại hiệu quả rất cao về mặt thông tin, đáp ứng yêu cầu của công chúng, của nhân dân về mặt thông tin, và đây là cách làm phù hợp với thời đại 4.0 hiện nay.

Theo ông Vũ Quốc Khánh, trước đây, ảnh báo chí ở Việt Nam chưa thực sự được quan tâm đúng mức, nhưng những năm gần đây, ảnh báo chí đã và đang trở thành một trong những nội dung quan trọng của nhiều tờ báo, nhiều kênh thông tin, được lãnh đạo các tờ báo quan tâm, bởi đó là một kênh thông tin vừa có tính thuyết phục, vừa có tính khách quan, và bắt mắt ngay với bạn đọc. Các cuộc thi, trong đó có Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng của TTXVN là một cơ sở, là cách tạo điều kiện để ảnh báo chí tốt hơn.Thông qua việc tham gia cuộc thi, qua việc tổ chức triển lãm, trao giải thưởng… mọi người nhận thức tốt hơn cách làm ảnh báo chí sao cho phù hợp nhất.

“Mỗi một cuộc thi, một giải ảnh báo chí sẽ là một viên gạch để xây dựng nên nền báo chí Việt Nam, càng ngày càng làm cho ảnh báo chí Việt Nam tiến bộ hơn, hay hơn, đúng với nguyên tắc của ảnh báo chí hơn. Chính vì vậy, những cuộc thi, những giải ảnh báo chí như Khoảnh Khắc Vàng là một phần của hoạt động ảnh báo chí nước nhà, nó tham gia góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng ảnh báo chí Việt Nam”, ông Vũ Quốc Khánh khẳng định.

Lan Lộc
'Tiết lộ' Hội đồng giám khảo và gia hạn nhận tác phẩm giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng 2018
'Tiết lộ' Hội đồng giám khảo và gia hạn nhận tác phẩm giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng 2018

Thông tấn xã Việt Nam vừa quyết định thành lập Hội đồng giám khảo Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng lần thứ 5 năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN