Festival Âm nhạc mới Á - Âu 2014

Sau lễ khai mạc tối 8/10, Festival Âm nhạc mới Á - Âu 2014 diễn ra với chương trình biểu diễn dày đặc tại Hà Nội và Quảng Ninh. Festival năm nay có sự tham dự của hơn 200 nhạc sĩ, nhạc công đến từ hơn 30 quốc gia châu Á, châu Âu và Việt Nam.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Festival Âm nhạc mới Á - Âu” là dịp giới thiệu, quảng bá những thành tựu âm nhạc mới của các nhạc sĩ đương đại với nội dung đa dạng, phong phú của các hình thức, thể loại âm nhạc từ thính phòng, hợp xướng đến giao hưởng, nhạc kịch... Đây còn là dịp để giới thiệu về đất nước - con người - văn hóa, âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và phát triển văn hóa giữa Việt Nam và các nước Á, Âu.

Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng BTC Festival: Việc chọn Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á để tổ chức Festival là một vinh dự lớn, đồng thời cũng khẳng định được vị thế của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây, đã có những bước phát triển tốt đẹp, cân đối hài hòa giữa âm nhạc dân tộc và âm nhạc hiện đại, giữa thanh nhạc và khí nhạc, phát triển các đơn vị nghệ thuật âm nhạc chuyên nghiệp, bảo đảm đủ điều kiện về chuyên môn để đăng cai Festival.

Lễ khai mạc đã diễn ra với chương trình hòa nhạc giao hưởng giới thiệu 9 tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ các nước: Bản khởi nhạc “Hồ Chí Minh” (Tatarstan); Bài ca tình yêu (Uzbekistan), Nước mưa (Pháp), Mùa xuân lặng yên (Na Uy), Koroglu (Azerbaijani), Tamerlan’s camp (Nga), L’assaut sur la raison (Australia), Điểm hẹn (Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo - Việt Nam) và “Đối thoại” cho Đàn bầu và dàn nhạc (Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Việt Nam).

Từ ngày 9-12/10, Festival Âm nhạc mới Á - Âu liên tục có các buổi biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhà hát Lớn Hà Nội với các thể loại, hình thức khác nhau như giao hưởng, thính phòng, dân gian, dân tộc, nhạc kịch, vũ kịch, hợp xướng. Đặc biệt, chương trình hòa nhạc dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra tại hang Đầu Gỗ (vịnh Hạ Long, Quảng Ninh) vào trưa 11/10 và chương trình “Giai điệu bạn bè” diễn ra tại Cung văn hóa Việt - Nhật (Hạ Long, Quảng Ninh) vào tối 11/10.

A.M

loading...
loading...

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản