Đưa văn hóa, du lịch tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc) đến TP Hồ Chí Minh​

Tối 27/11, Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa và Du lịch TP Hồ Chí Minh - tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc) đã diễn ra sôi động tại Công viên 23/9 (quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Chú thích ảnh
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh và ông Lee Cheol Woo, Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk-do cùng các đại biểu tại lễ hội. 

Phát biểu tại sự kiện, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2017, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, hai địa phương đã cùng tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới Thành phố Hồ Chí Minh - Gyeongsangbuk-do kéo dài gần 3 tháng tại Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút hơn 3 triệu lượt khách tham dự, đưa hình ảnh của Gyeongsangbuk-do đến gần hơn với người dân thành phố. Ông Dương Anh Đức mong rằng, Lễ hội Văn hóa và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh - tỉnh Gyeongsangbuk-do lần này sẽ tiếp tục góp phần quảng bá hình ảnh Gyeongsangbuk-do, thúc đẩy hợp tác du lịch, văn hóa giữa hai địa phương, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, với nhiều doanh nghiệp tham gia, các gian hàng trải rộng trên nhiều lĩnh vực, Lễ hội sẽ là một món ăn tinh thần đậm sắc màu văn hóa Hàn Quốc dành cho người dân Thành phố; là cơ hội để người dân trải nghiệm trực tiếp và hiểu rõ hơn về đặc trưng văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc của tỉnh Gyeongsangbuk-do, nơi tập trung các ngôi làng cổ trăm năm, các lễ hội truyền thống đặc sắc và nhiều di sản văn hóa thế giới UNESCO.

Chú thích ảnh
Một tiết mục trình diễn áo dài Việt Nam đến từ nhóm múa Alpha. 

Ông Lee Cheol Woo, Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk-do cho rằng, mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển chặt chẽ hơn trong 31 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao lần đầu tiên vào năm 1992. Hiện, Việt Nam có hơn 9.000 công ty Hàn Quốc đang hoạt động, là một trong ba đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và là “đất nước thông gia” có mối nhân duyên văn hóa sâu sắc với trên 40.000 người kết hôn Hàn - Việt.

Ngoài việc phát triển thành nơi giao lưu kinh tế trên nền tảng du lịch, Lễ hội lần này sẽ mang đến không gian giao lưu, nơi mọi người có thể cảm nhận văn hóa Hàn Quốc, đồng thời nâng cao sự gần gũi thông qua K-pop và văn hóa du lịch. Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk-do mong rằng, trong tương lai, Việt Nam và tỉnh Gyeongsangbuk-do tiếp tục mở rộng giao lưu, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

Theo ông Lee Cheol Woo, Gyeongsangbuk-do là kho tàng du lịch ở Hàn Quốc khi sở hữu 6 trong số 14 Di sản văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận. Đặc biệt, Gyeongsangbuk-do có thế mạnh văn hóa nổi bật khi nắm giữ cả 3 hạng mục được UNESCO công nhận bao gồm Di sản văn hóa thế giới (Làng Hahoe), Di sản tư liệu thế giới (Mộc bản sách Nho giáo) và Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại (Múa mặt nạ dân gian).

Tại Lễ hội, du khách có cơ hội được tham quan, trải nghiệm các gian hàng giới thiệu sản phẩm truyền thống và địa điểm du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Gyeongsangbuk-do, quảng bá doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, các trường học của Hàn Quốc, các gian hàng trải nghiệm trò chơi dân gian - văn hóa truyền thống Hàn Quốc. 

Chú thích ảnh
Phần trình diễn Taekwondo sôi động đến từ các sinh viên Hàn Quốc. 

Lễ hội có sự tham gia của nhiều nhóm nghệ sỹ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc như Nhóm Taekwondo, nhóm múa truyền thống Việt Nam - Hàn Quốc, nhóm Âm nhạc truyền thống, nhóm nhảy K-pop,... Hai ca sỹ Việt Nam góp mặt cùng chương trình là Ly Ly và Wren Evans.

Cùng bạn bè đến tham gia Lễ hội, em Hà Lê Mai Phương, sinh viên trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: "Từ lâu em đã yêu thích đất nước Hàn Quốc nhưng chưa có cơ hội được ghé thăm. Em rất hứng thú với những hoạt động có trong Lễ hội, mong rằng sẽ có thật nhiều hoạt động giống như vậy để em và các bạn sinh viên khác có thể trải nghiệm thực tế".

Lễ hội diễn ra tại Công viên 23/9 (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) đến hết ngày 29/11; trong đó, các chương trình nghệ thuật ca múa nhạc, triển lãm nghệ thuật và quảng bá văn hóa, kinh tế, trình diễn thời trang sẽ được biểu diễn liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giải trí cũng như tìm hiểu về văn hóa, nghệ thuật Hàn Quốc và Việt Nam của người dân Thành phố Hồ Chí Minh và du khách.

Tin, ảnh: Thu Hương (TTXVN)
Việt Nam là điểm đến du lịch yêu thích hàng đầu của người Hàn Quốc
Việt Nam là điểm đến du lịch yêu thích hàng đầu của người Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan phụ trách nhập cư thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã công bố số liệu cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2023, người Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài tăng đột biến và Việt Nam đứng thứ 2 trong số các điểm du lịch yêu thích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN