Diệu Giác - Ngôi chùa Ni đầu tiên của người Việt tại Lào 

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, tối 12/11, tại thành phố Kaysone Phomvihane, tỉnh Savannakhet, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Lào đã tổ chức lễ khánh thành công trình Tam bảo tại chùa Diệu Giác. Đây là một trong ba ngôi chùa Việt được cộng đồng người Việt xây dựng tại tỉnh Savannakhet, Trung Lào.

Chú thích ảnh
Chùa Diệu Giác nằm cạnh một ngã tư đường ở thành phố Kaysone Phomvihane, tỉnh Savannekhet. Ảnh: Đỗ Bá Thành/Pv TTXVN tại Lào

Tham dự có đại diện Liên minh Phật giáo tại tỉnh Savannakhet; Ban Điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet; đại diện các ban, ngành liên quan của tỉnh Savannakhet, cùng đông đảo đông đảo bà con Phật tử Việt Nam và phật tử Lào đang làm ăn sinh sống tại địa bàn và tại Lào.

Dự án xây dựng Tam bảo chùa Diệu Giác được triển khai từ tháng 1/2022 với tổng vốn đầu tư khoảng 8,2 tỷ đồng Việt Nam do các chư tăng ni và phật tử trong và ngoài nước đóng góp. Sau gần 2 năm xây dựng, ngôi chùa này đã hoàn thành việc trùng tu, nâng cấp đủ điều kiện thuận duyên để tổ chức tu học Phật pháp, làm trung tâm sinh hoạt cộng đồng, trao đổi văn hóa và tìm hiểu giáo lý Phật đà cho cộng đồng phật tử hai nước Việt Nam - Lào. 

Chú thích ảnh
Sư cô Hương Phước, Phó Trụ trì chùa Diệu Giác. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Chùa Diệu Giác là ngôi chùa Ni đầu tiên của người Việt tại Trung Lào, được những người Việt sang lập nghiệp định cư tại đây xây dựng theo kiến trúc thuần Việt từ những năm 30 của thế kỷ trước. Trong gần 100 năm qua, ngôi chùa này đã là nơi sinh hoạt tôn giáo không chỉ của bà con Phật tử người Việt Nam, mà còn của các Phật tử người Lào. 

Là một người dân sinh sống tại thành phố Kaysone Phomvihane, tỉnh Savannakhet, bà  Daonouly Boupphavanh thường xuyên đến các chùa Việt trong tỉnh để tham dự các sự kiện tôn giáo. Theo bà Daonouly, sở dĩ bà hay lui tới các chùa Việt là do người Lào và người Việt có quan hệ rất đoàn kết và gắn bó với nhau, nên mỗi khi các chùa Việt tổ chức lễ hội gì bà cũng đến tham dự. 

Theo Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng Ban Điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, trong thời gian tới, Ban điều phối sẽ nỗ lực hơn nữa để phát triển thêm các chùa tại những tỉnh có cộng đồng người Việt sinh sống, để những ngôi chùa vừa là cầu nối văn hóa, vừa là nơi gắn kết cộng đồng người Việt nói riêng và gắn kết giữa hai Giáo hội và giữa hai dân tộc về lâu dài nói chung.

Chú thích ảnh
Các nhà sư tại lễ khánh thành Tam bảo chùa Diệu Giác. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Theo số liệu của Ban Điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hiện tại Lào có 15 ngôi chùa Việt trải dài từ Bắc, Trung cho tới Nam Lào với khoảng 20 chư tăng, ni. Tất cả các ngôi chùa Việt tại Lào đều là thành viên của Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào và có quan hệ chặt chẽ với Hội người Việt Nam tại địa phương. Hoạt động của các chùa Việt tại Lào đều phù hợp với phong tục tập quán của Lào và Phật giáo.

Các hoạt động văn hóa, tâm linh và Phật giáo của các ngôi chùa Việt không chỉ đang ngày càng thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam và người Lào tham gia, mà còn là nơi tập hợp, đoàn kết bà con, động viên và hỗ trợ bà con gìn giữ tiếng Việt và bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về cội nguồn, đất nước, quê hương, đồng thời thúc đẩy vai trò cầu nối quan hệ hữu nghị nhân dân và Phật giáo giữa hai nước Việt Nam - Lào anh em.

Phạm Kiên - Bá Thành (TTXVN)
Cộng đồng người Việt tại Lào tự hào về những thành tựu của đất nước
Cộng đồng người Việt tại Lào tự hào về những thành tựu của đất nước

Xúc động và tự hào mỗi khi đến dịp Quốc khánh mùng 2/9, hãnh diện vì những thay đổi to lớn của đất nước trong 78 năm qua, đánh giá cao chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào ở nước ngoài, và luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn và toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam, đó là những cảm nhận và đánh giá chung mà bà con Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Lào chia sẻ với các phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn nhân kỉ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 của dân tộc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN