Danh họa F.Bacon và phiên đấu giá đặc biệt của Sotheby's

84,6 triệu USD là số tiền bộ ba tác phẩm của danh họa người Anh Francis Bacon thu về trong một phiên đấu giá đáng nhớ của Sotheby's. Đây là lần đầu tiên nhà đấu giá tầm cỡ thế giới tổ chức một phiên chào bán trực tuyến do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chú thích ảnh
Bộ ba tác phẩm "Masterpiece of Tragic Grandeur" của danh họa Francis Bacon được giới thiệu trong cuộc họp báo của Sotheby's tại New York, Mỹ ngày 23/6/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Francis Bacon sáng tác bộ ba bức tranh nói trên trong giai đoạn 1962-1991, lấy cảm hứng từ vở kịch "Oresteia" của soạn giả người Hy Lạp Aeschylus. Trước đó, tác phẩm thuộc về một nhà sưu tập người Na Uy và được định giá trong khoảng 60-80 triệu USD. 

Trong phiên đấu giá trực tuyến ngày 29/6, một nhà sưu tập giấu tên đặt giá qua điện thoại đã vượt qua đối thủ là một người mua tiềm năng tham gia đấu giá trực tuyến từ Trung Quốc. Năm 2013, một bộ ba tranh khác của danh họa Bacon là "Three Studies of Lucian Freud" đã thu được 142,4 triệu USD tại một phiên đấu giá của Christie's ở New York (Mỹ) và trở thành một trong 10 tác phẩm hội họa đắt giá nhất từng được bán đấu giá. 

Các cuộc đấu giá mùa Xuân của Sotheby's thường thu được hàng tỷ USD, nhưng trong thời điểm thành phố New York đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhà đấu giá thông báo không tiến hành các phiên chào bán tại đây như thường lệ, mà thay vào đó sẽ phát trực tuyến một số buổi đấu giá tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại từ London (Anh). Chủ tịch Sotheby's chi nhánh châu Âu, ông Oliver Barker, khẳng định phiên đấu giá trực tuyến đầu tiên của sàn đấu giá này là một sự kiện "lịch sử". Buổi đấu giá thu được tổng cộng 363,2 triệu USD, trong đó bức tranh "Untitled (Head)" của Jean-Michel Basquiat được bán với giá 15,2 triệu USD và tác phẩm "Garden Party" của Joan Mitchell thu về 7,9 triệu USD. 

Sotheby's không phải nhà đấu giá duy nhất phải tìm cách thích nghi với tác động của đại dịch. Thường tiến hành các phiên đấu giá mùa Xuân song song với Sotheby's, song đầu tháng Sáu này, Christie's thông báo hoãn đấu giá đến ngày 10/7 tới.

Hồng Hạnh (TTXVN)
Đấu giá bức thư viết tay của danh họa Vincent Van Gogh và Paul Gauguin
Đấu giá bức thư viết tay của danh họa Vincent Van Gogh và Paul Gauguin

Một bức thư viết tay của danh họa Vincent Van Gogh và Paul Gauguin, trong đó đề cập đến ước mơ phục hưng nghệ thuật đương đại và thành lập một cộng đồng anh em họa sĩ, đã được bán với giá 210.600 euro (236.000 USD) tại một nhà đấu giá ở Paris, Pháp, ngày 16/6.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN