Bức tranh hiếm của danh họa Cimabue đạt giá cao kỷ lục, khoảng 26,6 triệu USD

"Christ Mocked" - một kiệt tác của danh họa người Italy Cimabue đã được mua lại với giá 24 triệu euro (khoảng 26,6 triệu USD) - cao gấp 5 lần mức giá ước tính - trong một phiên đấu giá do nhà Acteon tổ chức ngày 27/10 ở Senlis, ngoại ô thủ đô Paris (Pháp). Nhà đấu giá Acteon không công bố danh tính chủ nhân mới của bức tranh này. 

Chú thích ảnh
Kiệt tác "Christ Mocked" của danh họa người Italy Cimabue đã được mua lại với giá 24 triệu euro. Ảnh: Getty

Đây là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, một bức tranh của Cimabue được bán đấu giá. Theo nhà đấu giá Acteon, "Christ Mocked" là bức tranh thời Trung cổ có giá trị cao nhất, đồng thời là kiệt tác hội họa có giá trị lớn thứ 8 trong lịch sử đấu giá. Bức tranh đắt giá nhất thế giới hiện nay là "Salvator Mundi" của Leonardo da Vinci, từng được mua lại với giá 450 triệu USD trong năm 2017. 

Bức tranh "Christ Mocked" của danh họa thuộc giai đoạn đầu thời kỳ Phục hưng được tìm thấy trong gian bếp của một phụ nữ sống tại thị trấn Compiegne, miền Bắc nước Pháp. Chủ nhân của bức tranh vốn tin rằng đây chỉ là một biểu tượng tôn giáo cũ kỹ, khi bà mang tác phẩm này đến các nhà đấu giá để được định giá. Bức tranh không ký tên tác giả, có kích thước chỉ 26 x 20 cm, vẫn đang trong tình trạng rất tốt, dù đã bám nhiều vết bẩn do chủ nhân treo tranh ngay trên bếp nấu ăn. 

Các chuyên gia nghệ thuật tại Paris đã sử dụng phương pháp phản xạ hồng ngoại để xác nhận rằng tác phẩm này là một phần trong tác phẩm diptych (một bộ gồm 2 tranh) cỡ lớn mà Cimabue sáng tác năm 1280, mô tả chúa Jesus trong 8 trạng thái chịu khổ hình và bị đóng đinh trên cây Thánh giá. Mỗi tấm diptych trên có 4 cảnh. Cho đến nay, mới chỉ có 2 cảnh trong tác phẩm tổng thể này được công chúng biết tới đó là: "The Flagname of Christ" đang được trưng bày tại New York (Mỹ) và "The Virgin and Child with Two Angels" được trưng bày tại Trung tâm triển lãm quốc gia của Anh ở thủ đô London. 

Còn được biết tới với tên gọi Cenni di Pepo, Cimabue (1272-1302) nổi tiếng với các tác phẩm khảm trai, bích họa và đồ thờ tự. Theo giới sử học, danh họa người Italy từng thực hiện khoảng 10 tác phẩm trên gỗ và tất cả đều không được ký tên. Kỹ năng mô tả tự nhiên và đa sắc thái của ông đã có ảnh hưởng lớn đối với các thế hệ họa sĩ Italy sau này.

Thanh Phương  (TTXVN)
Tranh của danh họa bậc thầy Nigeria lên giá triệu USD nhờ Google
Tranh của danh họa bậc thầy Nigeria lên giá triệu USD nhờ Google

Một bức tranh của danh họa tài ba người Nigeria Ben Enwonwu, "cha đẻ" của chùm tranh được mệnh danh là "Nàng Mona Lisa châu Phi" (African Mona Lisa), đã được mua lại với giá 1,1 triệu euro (khoảng 1,4 triệu USD) tại nhà đấu giá Sotheby's ở London (Anh) vào ngày 15/10, sau khi chủ sở hữu bức tranh lên Google tra cứu về tên tác giả được ký trên tranh và nhận ra giá trị của bức tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN