Chuyện của Bôn Bôn - Chiến binh chào mào

“Chuyện của Bôn Bôn- Chiến binh chào mào” (NXB Kim Đồng) là truyện ngắn được xây dựng từ các cặp thư từ qua lại giữa Hoàng Đan - một bạn nhỏ lớp 5, lứa tuổi đang háo hức khám phá thế giới- và Bôn Bôn, chú chào mào bị sây sát đã được gia đình Hoàng Đan chăm sóc một thời gian.

Sau khi Bôn Bôn bay được và rời nhà Hoàng Đan, những bức thư nhân danh "chàng chiến binh" chào mào đã được gửi tới cậu bé, và thiết lập mối thân tình của “những người bạn đồng trang lứa”.

Chú thích ảnh
Bìa sách Chuyện của Bôn Bôn - Chiến binh chào mào.

Tác giả Đoàn Bảo Châu, một phóng viên, biên dịch viên, võ sư Karatedo, là người rất yêu quý và gần gũi trẻ nhỏ. Chứng kiến từng bước phát triển tâm lý của cậu con trai, tác giả đã đồng hành cùng con một cách âm thầm qua những bài học cuộc sống gửi gắm vào câu chuyện rủ rỉ của Bôn Bôn. Cuộc sống, xã hội và tâm lý của loài chim chào mào đã đem đến cho Hoàng Đan và các bạn nhỏ những cảm nhận sâu sắc về tình cảm gia đình, vai trò, trách nhiệm của một "người đàn ông", cách ứng xử với các tình huống hàng ngày... Những tâm sự của Hoàng Đan gửi lại người bạn biết bay cũng là một thế giới mà những “người lớn” như các bậc cha mẹ dù từng trải qua cũng nhiều lúc hết sức bất ngờ.

“Viết về chào mào khiến tôi nhận ra rằng cuộc sống của loài chim rất khắc nghiệt, nhưng chim muông không kêu ca rền rĩ mà luôn hót giai điệu tươi vui… Nghĩ về loài người, tôi nhận thấy cuộc sống trắc trở nhưng nếu có được tinh thần mạnh mẽ, lòng quyết tâm, thái độ lạc quan thì mọi khó khăn sẽ qua, và chúng ta sẽ cảm thấy tự hào với thành quả của mình”- những dòng tâm sự của tác giả cũng chính là thông điệp của các ông bố bà mẹ dành cho những người con của mình, và gửi tới những người yêu sách.

Tin, ảnh: Thùy Hương/Báo Tin tức
Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6
Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6

Lễ Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 và Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 diễn ra chiều 18/4, tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN