Chương trình xiếc đặc sắc nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày 28/5, Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết: Chương trình xiếc với chủ đề “Cướp biển” sẽ được biểu diễn phục vụ khán giả từ ngày 29/5 đến 1/6/2020.

Chú thích ảnh
Poster xiếc "Cướp biển".

Đây là chương trình biểu diễn đầu tiên của Liên đoàn Xiếc Việt Nam sau một thời gian dài dừng hoạt động bởi dịch COVID-19, đồng thời là chương trình chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Theo Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, được sự chỉ đạo và động viên của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, 12 nhà hát của Bộ đồng loạt triển khai các chương trình để đón khán giả trở lại với sân khấu. Liên đoàn Xiếc Việt Nam đưa ra chương trình "Cướp biển", đây là chương trình đã được khán giả yêu mến sau 4 lần biểu diễn. Tuy nhiên, năm nay, "Cướp biển" sẽ được đầu tư đổi mới hơn, hấp dẫn khán giả hơn.

"Cướp biển" dựa trên kết cấu và kỹ thuật của các tiết mục xiếc có tiết tấu, tính giải trí cao, hấp dẫn, như: leo cột, đánh vòng, đu trên cao, hãm tay, nhào lộn… cùng các màn ảo thuật độc đáo. Các loại hình của nghệ thuật xiếc được kết hợp với nhau thông qua các nhân vật trong kịch bản tạo nên câu chuyện mang đầy tính thời sự, tính nhân văn. Những con người sống với biển, luôn gặp khó khăn, nguy hiểm bởi thế lực đi cướp, chiếm đoạt trên biển, để chiến thắng được kẻ xấu, những người sống với biển phải dũng cảm, kiên cường, mưu trí, đoàn kết và thương yêu nhau… sẽ chiến thắng được những kẻ xấu.  

Chú thích ảnh
Một cảnh trong chương trình xiếc Cướp biển. Ảnh: LĐXVN

Chương trình gồm 3 phân cảnh, gồm: “Vượt sóng ra khơi” thể hiện tình yêu của các chàng thủy thủ trước vẻ đẹp của đại dương và các nàng tiên cá. “Biển xanh dậy sóng” - những tên cướp biển đã lấy đi sự bình yên của biển cả, phá hoại môi trường và chia cắt tình yêu của chàng thủy thủ và nàng tiên cá. “Bình minh tươi sáng” thể hiện lòng dũng cảm cùng sự đoàn kết của mọi người đã chiến đấu chống lại cướp biển và đã chiến thắng, trả lại sự bình yên cho đại dương xanh…

Thông qua ngôn ngữ xiếc, các động tác mang tính hình tượng, kết hợp vũ đạo, diễn xuất của diễn viên trong các nhân vật, cùng với sự xuất hiện của các con thú, như: khỉ, vẹt trong vở diễn sẽ mang đến yếu tố vui nhộn, hài hước cùng với những tên cướp. Đặc biệt hấp dẫn là các màn chiến đấu với cướp biển trên thuyền, đu người trên không giao chiến và những giây phút lắng đọng, lãng mạn, màn chiến thắng khải hoàn.

Chia sẻ điểm mới của “Cướp biển” lần này, Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng cho biết, trong “Cướp biển” sẽ có sự xuất hiện của những con thú, xiếc khỉ, làm trò tinh nghịch, vui nhộn, tạo không khí sôi động. Đặc biệt, xiếc vẹt lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu với tiết mục biểu diễn rất độc đáo.

Ngoài ra, để nghệ thuật xiếc đến với đa dạng khán giả, thời gian gần đây, Liên đoàn Xiếc tiếp tục đầu tư nhiều thiết bị về công nghệ ánh sáng, trình chiếu nhằm tạo hiệu ứng hấp dẫn. Sau thành công của chương trình “Phù thủy đại chiến” năm 2019 với kỹ thuật laze, năm nay, Liên đoàn tiếp tục đưa kỹ thuật ánh sáng vào chương trình “Cướp biển” để tạo hiệu ứng sân khấu. Theo đó, khán giả bước vào sân khấu tròn sẽ như chìm đắm trong không gian đại dương. Trên sân khấu là những con thuyền rất lớn tạo cảm giác cho khán giả hòa vào biển xanh…

Lượng diễn viên tham gia “Cướp biển” lần này cũng huy động số lượng lớn nhất, trong đó, các diễn viên hóa thân thành các nàng tiên cá để có những màn trình diễn hấp dẫn, có tính thẩm mỹ cao để hấp dẫn nhiều đối tượng khán giả - đạo diễn Tống Toàn Thắng chia sẻ.

Bên cạnh đó, các em nhỏ khi đến xem xiếc cũng được tham gia trực tiếp vào chương trình để tăng tính tương tác. Trong những màn giao tranh giữa cướp biển và thủy thủ, các em nhỏ có thể tham gia để tạo một không khí giao chiến hấp dẫn.

Với sự đầu tư tỉ mỉ, kỹ lưỡng, sự hào hứng của các nghệ sỹ khi trở lại sân khấu và sự kết hợp cùng âm thanh, ánh sáng, trang trí sân khấu mới mẻ, Liên đoàn Xiếc Việt Nam hy vọng sẽ mang đến cho khán giả buổi thưởng thức nghệ thuật xiếc mang tính giải trí và có giá trị nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu nhiều đối tượng khán giả và đặc biệt là đối tượng thiếu nhi nhân dịp 1/6 năm nay.

Phương Lan (TTXVN)
Gala xiếc ba miền 2020 khai mạc tại Quảng Ninh ngày 29/5
Gala xiếc ba miền 2020 khai mạc tại Quảng Ninh ngày 29/5

Từ ngày 29 - 31/5, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra chương trình "Gala xiếc ba miền 2020", giới thiệu đến công chúng các tiết mục biểu diễn xiếc đặc sắc, phong phú, hấp dẫn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN