Chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang: Bài cuối: Cần một chế tài đủ mạnh

Trước tình trạng vi phạm ngày càng nhiều, Bộ VH, TT & DL đã ban hành Chỉ thị 65/CT-BVHTTDL về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Chỉ thị yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước phải thẩm định kỹ hồ sơ, kiểm duyệt chặt nội dung, hình thức trước khi cấp phép cho các chương trình, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, kiên quyết không tiếp tục cấp phép cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân tổ chức đã có sai phạm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

 

Phải phạt thật nghiêm


Phải thừa nhận rằng, những ca sỹ, người mẫu cố tình ăn mặc phản cảm để tạo sự chú ý không nhiều, nhưng cũng đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng vi phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc định hướng về thẩm mỹ, phong cách, đạo đức, lối sống cho người xem, nhất là giới trẻ. Để chấn chỉnh tình trạng vi phạm trong hoạt động biểu diễn thời trang, nhạc sỹ Thế Hiển cho rằng, cần phải có chế tài thật nghiêm khắc, những trường hợp nào vi phạm, bên cạnh việc phạt tiền thật nặng, cần đưa đi lao động công ích, nếu tái phạm thì cấm biểu diễn.


 

Các hoa hậu, siễu mẫu Việt Nam trình diễn thời trang. Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN

 

Trên phương diện là một nghệ sỹ trực tiếp biểu diễn trên sân khấu, NSƯT Thanh Thúy cho rằng, cơ quan quản lý Nhà nước, giới báo chí truyền thông và cả giới nghệ sỹ cần mạnh dạn chống lại tình trạng này. Bên cạnh việc có những văn bản quy định cụ thể, chế tài xử phạt nghiêm, thì cần thường xuyên giáo dục nhận thức, nâng cao ý thức cho văn nghệ sỹ... Để làm được điều này, cần có sự phối hợp giữa Bộ VH, TT & DL với Bộ TT & TT, phối hợp với các cơ quan báo chí..., có như vậy mới hạn chế được những vi phạm.


Theo ông Trần Thanh Long, đại diện công ty người mẫu Thanh Long, sẽ là bất cập nếu cơ quan quản lý Nhà nước chỉ cấp phép mà không có hậu kiểm tra, giám sát. Đồng thời, nên tổ chức gặp mặt định kỳ 3 tháng/lần với các công ty biểu diễn tổ chức, nếu có thể thì dành thời gian để gặp gỡ các diễn viên nghệ sĩ để truyền đạt và tiếp thu những ý kiến từ các nghệ sỹ. Cũng cần có một đường dây nóng để khán giả và cả nghệ sỹ phản ánh nếu nhận thấy có sai phạm...


NSND Lê Ngọc Cường thì cho rằng, xử phạt ca sỹ, người mẫu không giải quyết được tận gốc, mà phải phạt thật nặng những công ty nghệ thuật có chương trình vi phạm, như vậy thì lần sau công ty đó sẽ không dám mời ca sỹ hay người mẫu đó biểu diễn. Như vậy sẽ chấm dứt tình trạng hát nhép, ăn mặc phản cảm. Đối với những công ty tiếp tục vi phạm thì kiên quyết không cấp giấy phép cho tổ chức hoạt động nghệ thuật nữa.


Ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó giám đốc Sở VH, TT & DL Đà Nẵng so sánh, trong bóng đá, cầu thủ phạm lỗi nhẹ thì bị phạt thẻ vàng, nặng thì bị phạt thẻ đỏ và đuổi ra khỏi sân, cấm thi đấu... Nếu trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn cũng xử phạt tương tự như vậy thì sẽ có hiệu quả. Chẳng hạn, đối với trường hợp vi phạm 1 lần thì phạt tiền thật cao và cấm biểu diễn 1 tháng, vi phạm lần 2 phạt cao hơn và cấm 3 tháng, 6 tháng biểu diễn, như vậy thì không nghệ sỹ nào còn muốn “phá rào” nữa.


Nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh việc xử phạt nặng nghệ sỹ, công ty biểu diễn, thì cơ quan quản lý cũng cần chấn chỉnh ngay những cơ quan báo chí khai thác một cách quá lố những thông tin, hình ảnh phản cảm của nghệ sỹ để câu khách. Nếu tiếp tục tái phạm thì cần đóng cửa ngay trang mạng, tờ báo đó. Ngoài ra, các đài truyền hình cũng cần nghiêm túc thực hiện quy định không sử dụng đĩa nhạc thu âm sẵn trong các chương trình truyền hình trực tiếp, đồng thời, không mời những ca sỹ hát nhép biểu diễn trong chương trình phát sóng của mình.


Đại diện cho thế hệ trẻ, bạn Phạm Đức Lợi, sinh viên trường Đại học Xây dựng cho rằng, không nên cho rằng mình là nghệ sỹ thì muốn ăn mặc sao cũng được, đặc biệt là nếu nghĩ mình đẹp thì được phép ăn mặc hở hang thì càng không nên. Cần chấn chỉnh lại cách ăn mặc của nghệ sỹ, bản thân người nghệ sỹ cũng cần phải tôn trọng người xem. Ai mặc quá hớ hênh, quá phản cảm thì nên cấm hát, cấm biểu diễn một thời gian, nếu còn tái phạm thì cấm hẳn, như vậy chắc chắn sẽ không còn tình trạng vi phạm nữa.

 

Sẽ sớm có thay đổi


Trước những vi phạm ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng không tốt trong dư luận, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã đưa ra một số biện pháp để hạn chế những vi phạm trong hoạt động biểu diễn, trình diễn thời trang. Tới đây, Bộ sẽ sớm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, đặc biệt là trình Chính phủ ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm trong hoạt động biểu diễn. Yêu cầu cơ quan quản lý địa phương tăng trách nhiệm cá nhân đối với những người quản lý trên địa bàn. Nơi nào làm tốt thì được khen thưởng, nơi nào xảy ra sai phạm thì người phụ trách lĩnh vực ở địa phương đó phải bị xem xét trách nhiệm, như vậy mới khắc phục được tình trạng thiếu trách nhiệm của một số bộ phận cán bộ.


Trước mắt, Bộ VH, TT & DL sẽ gấp rút trình Chính phủ cho phép bổ sung Nghị định xử phạt vi phạm với mức nghiêm khắc hơn, tăng mức tiền phạt, đình chỉ biểu diễn có thời hạn 3 tháng, 6 tháng hoặc lâu hơn nữa đối nghệ sỹ cố tình vi phạm, đề xuất không cho xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Đối với các đơn vị tổ chức biểu diễn có sai phạm sẽ không tiếp tục cấp phép hoạt động. Bộ VH, TT & DL sẽ đề xuất cùng Bộ TT & TT, Bộ Công an để xây dựng thông tư liên tịch quản lý chặt chẽ hơn và ngăn chặn có hiệu quả những nghệ sỹ có dấu hiệu sai phạm. Có như vậy mới chấm dứt được những vi phạm.


Theo Bộ trưởng Bộ VH, TT & DL Hoàng Tuấn Anh, những nghệ sỹ mắc sai sót không nhiều, nhưng cũng đã gióng lên hồi chuông báo động, nếu tiếp tục tình trạng này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội, đến thuần phong mỹ tục… Bộ trưởng đề nghị các cơ quan quản lý văn hóa phải làm việc với các đơn vị liên quan, các công ty biểu diễn nghệ thuật, các nghệ sỹ. Nên chăng, tổ chức những cuộc đối thoại, gặp gỡ các nghệ sỹ trẻ, động viên nhắc nhở các nghệ sỹ, giúp các nghệ sỹ trẻ có định hướng về chân, thiện, mỹ… Các cơ quan truyền thông, báo chí cũng cần tích cực cùng cơ quan quản lý Nhà nước ngăn chặn tình trạng vi phạm. Phản ánh những hạn chế, tiêu cực để phê phán, ngăn chặn, nhưng đồng thời tăng cường nêu gương những mặt tốt, mặt tích cực để khuyến khích, động viên nghệ sỹ và tuyên truyền trong nhân dân.


Tới đây, Thanh tra Bộ VH, TT & DL sẽ lên chương trình phối hợp Bộ TT & TT, làm việc nghiêm túc với các tờ báo, đặc biệt là các báo mạng để chấn chỉnh tình trạng như hiện nay. Định kỳ tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm để thực hiện Chỉ thị 65 một cách tốt nhất; như vậy mới có thể lập lại trật tự trong nghệ thuật biểu diễn.

 

Phương Hà

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản