Bảo tàng Pháp 'kể chuyện' phụ nữ Việt

Trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Pháp 2014, Bảo tàng Quai Branly nằm bên bờ sông Seine, ở trung tâm thủ đô Paris của Pháp, phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức một cuộc triển lãm về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam qua tranh cổ động trong giai đoạn từ 1954 đến 1980.

 

Áp phích giới thiệu triển lãm tranh cổ động về phụ nữ Việt Nam bên bảo tàng Quai Branly.


Thông qua việc trưng bày 40 bức tranh cổ động trong thời gian hơn 3 tháng (từ ngày 24/6 đến ngày 28/9) tại một trong những bảo tàng có uy tín nhất Paris về các nền văn hóa trên thế giới, triển lãm khắc họa vai trò to lớn của người phụ nữ Việt Nam trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trong nửa sau của thế kỷ XX.


Đó là những người phụ nữ “anh hùng, bất khuất” trong thời kỳ kháng chiến đồng thời cũng là những người phụ nữ “trung hậu, đảm đang” nơi hậu phương, chăm lo công việc đồng áng, tham gia phát triển đất nước, nuôi dạy con cái khôn lớn bằng tất cả tình thương yêu và tâm hồn đôn hậu.

 

Theo bà Christine Hemmet, hướng dẫn viên tại bảo tàng, các bức tranh cổ động chủ yếu được vẽ bởi các nữ họa sĩ đã nêu bật được những đóng góp quan trọng của người phụ nữ vào thành tựu của cách mạng Việt Nam. Các bức tranh này cũng cho thấy sự tôn vinh hình ảnh người phụ nữ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cũng như trong giai đoạn xây dựng đất nước và đổi mới sau này.

 

Một số bức tranh được trưng bày bên trong bảo tàng.


Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Lucien Fagni, một du khách đến từ thành phố Montpellier, miền Nam nước Pháp, cho biết các bức tranh cổ động rất đẹp, nó gợi nhớ tới giai đoạn Việt Nam dồn tất cả mọi nguồn lực cho hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ trong đó có những đóng góp không nhỏ của phụ nữ. Phụ nữ không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ cũng là những chiến sĩ cách mạng trên chiến trường, vì thế họ xứng đáng hai lần được tôn vinh là anh hùng.

 

Cuộc triển lãm thực sự mang đến sự bất ngờ đối với du khách Pháp và quốc tế khi đến tham quan bảo tàng. Hình ảnh người phụ nữ cầm súng bên xác máy bay B52-uy danh không lực Hoa Kỳ, hay tích cực tham gia sản xuất đồng thời nuôi dạy con cái nên người là lời giải thích với bạn bè quốc tế về cội nguồn của văn hóa và tinh thần của dân tộc Việt Nam được gieo mầm và kết tinh từ những phẩm chất anh hùng và tình thương yêu vô bờ bến của người phụ nữ Việt Nam đối với gia đình và đất nước.


Du khách xem tranh cổ động về sinh đẻ có kế hoạch.Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản