Bạn vẽ, tôi vẽ - ủng hộ chiến sỹ Trường Sa

Triển lãm tranh chân dung “Bạn vẽ, tôi vẽ” quy tụ 60 văn nghệ sỹ, là những người bạn của họa sĩ Phạm Kiên khai mạc chiều 25/12/2016, tại nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Triển lãm trưng bày hơn 120 bức tranh, trong đó có 60 bức tranh chân dung do họa sĩ Phạm Kiên vẽ những người bạn của ông, và 60 bức chân dung những người bạn vẽ họa sỹ Phạm Kiên. 

Góc chân dung họa sỹ Phạm Kiên do các nghệ sỹ vẽ.


Họa sỹ Phạm Kiên cho biết, xuất phát từ ý tưởng muốn cùng bạn bè tạo một cuộc chơi về nghệ thuật, nên ông đã mời những người bạn của mình cùng tham gia trong triển lãm “Bạn vẽ, tôi vẽ”.  Phạm Kiên có mối quan hệ rộng rãi với giới văn nghệ sỹ, nên trong “cuộc chơi” bằng hội họa này của ông có sự tham gia của cả các họa sỹ và các  nhà thơ, nhà văn, đạo diễn, quay phim, kiến trúc sư, nhà điêu khắc… 


Trong các gương mặt nghệ sĩ tham gia triển lãm tranh này có những tên tuổi như nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ, họa sỹ Vi Quốc Hiệp, họa sỹ Đặng Tin Tưởng, nhà văn Nguyễn Đình Chính, nhà thơ Văn Thao, NSND Hà Bắc, họa sỹ Văn Chiến, họa sỹ - nhà báo Hoàng A Sáng, đạo diễn - NSƯT Chu Lượng, nhà quay phim - NSƯT Trần Hùng, nhà khảo cổ Đăng Sơn, nhà thơ Trung Việt Drao, đạo diễn - NSƯT Phi Tiến Sơn, đạo diễn Lương Tử Đức, nhạc sỹ Hồng Đăng, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều…

Khách tham quan triển lãm "Bạn vẽ tôi vẽ".


Theo họa sỹ Phạm Kiên, ban đầu, ông định chỉ mời một số người bạn tham gia, nhưng dần dần, số người đăng ký lên đến hơn 100 người. Do thời gian eo hẹp, cùng với nhiều điều kiện khách quan khác, nên triển lãm lần này, chỉ có thể mời 60 nghệ sỹ tham gia.


Họa sĩ Phạm Kiên chia sẻ, để có được 60 bức chân dung của các nghệ sỹ, là những người bạn của mình, ông dành 4 tháng vẽ không ngừng nghỉ. Trong số đó, có một số bức chân dung ông vẽ trực họa, còn lại hầu hết là những bức chân dung được ông vẽ bằng trí nhớ,  bằng ký ức của mình về những người bạn, là những nghệ sỹ ông đã từng quen biết, hoặc đã được nhìn họ qua ảnh. 60 bức tranh chân dung Phạm Kiên vẽ về 60 con người khác nhau, 60 số phận, 60 gương mặt, 60 tính cách, tâm trạng khác nhau.


Trong khi đó, những bức chân dung do các họa sỹ vẽ về Phạm Kiên lại mang đến cho người xem nhiều điều thú vị. 60 bức tranh, là 60 Phạm Kiên với những góc nhìn, góc cảm nhận khác nhau, bằng những chất liệu, phong cách thể hiện khác nhau… Mỗi bức vẽ mang đến cho người xem một Phạm Kiên quen thuộc, nhưng cũng rất mới mẻ với những góc nhìn đa chiều của nhiều nghệ sỹ về một họa sỹ. 

Tác phẩm "Kết nối" của 60 họa sỹ được bán đấu giá ủng hộ chiến sỹ Trường Sa.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ, ban đầu ông cũng ngại ngần không định tham gia cuộc chơi, vì ông không phải họa sỹ, nhưng sau đó, ông nhận ra, trong cuộc chơi này, biên giới của một cuộc triển lãm hội họa đã được phá vỡ, đẩy cuộc triển lãm  sang cấp độ cao hơn, và đây là cuộc chơi của xúc cảm, của tâm hồn văn nghệ sỹ với nhau dành cho nghệ thuật.


Bên cạnh những bức tranh vẽ chân dung, các họa sỹ tham gia triển lãm mỗi người đóng góp một bức tranh, có chủ đề tự chọn. 60 bức tranh này được các họa sỹ ghép lại, kết nối thành một bức tranh rộng khoảng 8,8 mét, cao 2,5 mét. Họa sỹ Phạm Kiên cho biết, bức tranh “Kết nối” này được trưng bày tại triển lãm, sau đó tổ chức bán đấu giá. Toàn bộ số tiền thu từ việc bán bức tranh sẽ được dành tặng các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm ở quần đảo Trường Sa. 


Phương Lan

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản