6 phương án đoạt giải nhất Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội

Ngày 7/9, Ban tổ chức Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội đã công bố kết quả cuộc thi.

Theo đó, có 18 giải thưởng gồm 6 giải nhất, 6 giải hội đồng và 6 giải bình chọn của 2 nhóm đối tượng chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp tại 3 hạng mục dự thi (gồm: Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo; Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng; Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống).

Sau gần 8 tháng phát động, Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội đã thu hút đông đảo các kiến trúc sư, đơn vị thiết kế trên cả nước tham gia nhằm đóng góp các ý tưởng, sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hóa, đánh thức tiềm năng, lợi thế, hình thành mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn cho Thủ đô. Theo Hội đồng giám khảo và kết quả bình chọn trực tuyến trên website www.tapchikientruc.com.vn, các phương án đoạt giải đều đạt chất lượng tốt, có tính sáng tạo và ứng dụng cao.

Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống, UBND quận Hoàn Kiếm đồng tổ chức, có sự đồng hành của UNESCO tại Việt Nam. Cuộc thi nhận được sự quan tâm hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của những người yêu Hà Nội với 93 phương án dự thi từ các cá nhân, tổ chức trong nước, quốc  tế. Trong đó, 41 phương án đăng ký đối tượng dự thi chuyên nghiệp và 52 phương án đăng ký đối tượng dự thi bán chuyên nghiệp và không chuyên.

6 giải nhất gồm: Tại hạng mục Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo, dành cho đối tượng chuyên nghiệp là phương án AA181 “Con đường nghệ thuật Hà Nội” của liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Kiến trúc AVANT cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn Arb Vietnam; dành cho đối tượng bán chuyên nghiệp và không chuyên là phương án VR467 “Hà Nội phố cổ - Nghìn năm văn hiến” của Nguyễn Văn Tú và Nguyễn Thành Đức. Tại hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng, dành cho đối tượng chuyên nghiệp là phương án AU686 “CIRCLE-PUNK” (sáng tạo và kết nối) của Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương - Cubic; dành cho đối tượng bán chuyên nghiệp và không chuyên là phương án KD123 “Quận đường tàu 4.0” của Nguyễn Kiên Tố, Hoàng Thế Vinh, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Minh Anh, Nguyễn Thị Minh Hạnh, Trần Duy Tân, Nguyễn Anh Dũng, Trần Hữu Trí. Tại hạng mục Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống, dành cho đối tượng chuyên nghiệp là phương án AV808 “Quận nghệ thuật Sông Hồng” của Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Kiến trúc AVANT; dành cho đối tượng bán chuyên nghiệp và không chuyên là phương án QT258 “Kết nối” của Đặng Văn Quân và Hà Đức Trình.

Tiến sĩ, kiến trúc sư Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết, các phương án dự thi có chất lượng tốt, thể hiện tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội. Các hạng mục đều được phân tích, triển khai giải quyết vấn đề đến chi tiết. Phần lớn các giải pháp được đề xuất trên cơ sở cải tạo, chuyển đổi chức năng không gian nhưng phát huy các giá trị vốn có, khai thác được không gian trở thành những không gian sáng tạo cho cộng đồng, cho thành phố. Hội đồng giám khảo đánh giá cao những phương án đề xuất ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại. Những phương án được lựa chọn để trao giải có điểm chung là đặc biệt chú ý đến tính khả thi thực tế, độ gắn kết với văn hóa và môi trường, có những phương án có thể triển khai dự án xây dựng được ngay.

Trong khuôn khổ cuộc thi đã có nhiều hoạt động gợi mở và kết nối người dự thi với các chủ đề của thành phố sáng tạo như các tọa đàm "Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội", "Chuyển đổi di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo", "Thành phố sáng tạo: Động lực phát triển bền vững"...

Đinh Thuận (TTXVN)
Không gian sáng tạo, bản sắc mới của Hà Nội - Bài cuối: Hướng đi bền vững cho tương lai
Không gian sáng tạo, bản sắc mới của Hà Nội - Bài cuối: Hướng đi bền vững cho tương lai

Vai trò, vị trí của các không gian sáng tạo trong việc tạo nên bản sắc mới cho Hà Nội, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô là không thể phủ nhận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN