53 tác phẩm xuất sắc nhận giải Văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh

53 tác phẩm văn học xuất sắc nhất đã vinh dự nhận giải thưởng Văn học Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh 5 năm lần 2 (2012 - 2017). Đây là giải thưởng do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức nhằm vinh danh thành quả sáng tạo mà người làm nghệ thuật tại thành phố đã cố gắng phấn đấu đạt được trong thời gian qua.

Chú thích ảnh
Những tác phẩm mỹ thuật đoạt giải lần này được trưng bày tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh cho khách tham quan, tìm hiểu.

Năm nay, hội đồng giám khảo Giải thưởng Văn học Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh đã nhận được gần 100 tác phẩm đề xuất từ 9 hội chuyên ngành. Theo quy định, mỗi hội chuyên ngành đã thành lập hội đồng sơ khảo xét thẩm định và đề xuất các tác phẩm xuất sắc nhất của mỗi hội để xét giải chung kết. Hội đồng chung khảo cấp thành phố do Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Ngoài ra, còn có các văn nghệ sĩ đầu ngành uy tín ở các lĩnh vực Văn học Nghệ thuật và đại diện lãnh đạo một số sở ngành thành phố tiếp tục xét các tác phẩm, từ đó đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh trao giải.

Kết quả, 9 Hội đồng sơ khảo đã chọn được 70 tác phẩm để giới thiệu lên Hội đồng chung khảo. Tại vòng chung khảo, ban giám khảo cũng đã chọn ra được 53 tác phẩm xuất sắc nhất để đề cử trao giải năm nay như: Ngành văn học có 7 tác phẩm; Âm nhạc có 7 tác phẩm; Sân khấu có 7 tác phẩm; Điện ảnh có 6 tác phẩm; Nhiếp ảnh có 7 tác phẩm; Mỹ thuật có 7 tác phẩm; Kiến trúc có 4 tác phẩm; Múa có 6 tác phẩm và Lý luận phê bình có 2 tác phẩm.

Phát biểu tại buổi lễ, Nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Các Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hội đồng chung khảo, cho biết nét mới của giải năm nay là số lượng tác phẩm các văn nghệ sỹ gửi đến tham dự nhiều hơn, một số loại hình mới được bổ sung vào cơ cấu giải như công trình lý luận phê bình và múa…Trong đó, công trình lý luận phê bình là loại hình góp phần định hướng sáng tác, quảng bá tác phẩm, định hưởng thẩm mỹ cho công chúng. Ngoài ra, ban tổ chức còn mở rộng một số hình thức tác phẩm của loại hình nghệ thuật như múa tình tiết, nghệ thuật sắp đặt, thư pháp... để phù hợp với xu thế phát triển của văn học nghệ thuật trong thời kỳ hội nhập.

Từ năm 2005, giải thưởng Văn hóa Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh được tổ chức 2 năm một lần và luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo văn nghệ sỹ cùng các đơn vị hoạt động nghệ thuật tại TP Hồ Chí Minh tham gia.
 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản