20 năm Vịnh Hạ Long được công nhận Di sản thiên nhiên thế giới

Tối 1/11, tại Quảng trường 30/10, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Lễ kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới tại Quảng trường 30/10.


Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tới các vị lãnh đạo cùng toàn thể nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhân dịp kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn tỉnh Quảng Ninh nỗ lực hơn nữa để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch, đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho tỉnh Quảng Ninh, tiếp tục gìn giữ phát huy giá trị của di sản thiên nhiên thế giới mà thiên nhiên đã ban tặng cho tỉnh...

Cách đây 20 năm, Vịnh Hạ Long của Quảng Ninh được đưa vào danh mục Di sản thế giới, đánh dấu mốc quan trọng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của Vịnh. Tỉnh Quảng Ninh tự hào được thiên nhiên ưu đãi có Vịnh Hạ Long, một di tích Quốc gia đặc biệt - Một Di sản - Một Kỳ quan, hai lần được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới bởi những giá trị ngoại hạng, nổi bật toàn cầu. Những giá trị đặc biệt về cảnh sắc, non nước, cùng với con người Hạ Long hiền hòa, thân thiện đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho những sáng tạo, để vịnh Hạ Long đi vào thơ ca, nhạc họa được lan tỏa khắp muôn nơi đến với bạn bè trên toàn thế giới.

Bên cạnh những giá trị tự nhiên của di sản được bảo tồn tuyệt đối, những điểm tham quan du lịch trên Vịnh Hạ Long đã có diện mạo mới, nhiều sản phẩm du lịch độc đáo được hình thành, hấp dẫn và thu hút du khách, trong quá trình quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản đã đạt được những kết quả quan trọng nhưng cũng gặp phải không ít khó khăn thách thức, giữa việc bảo tồn với khai thác giá trị để Vịnh Hạ Long không chỉ là di sản mà còn là nguồn tài nguyên đặc biệt quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Ngay sau phần khai mạc là Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Giữ mãi Hạ Long xanh” của hơn 300 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên cùng nhiều nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng của quê hương Quảng Ninh như: NSND Quang Thọ, Hà Hoài Thu... ca ngợi, tôn vinh giá trị nổi bật toàn cầu về thẩm mỹ, địa chất, địa mạo của Vịnh Hạ Long, giới thiệu những thành quả nổi bật trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Hạ Long trong 20 năm qua, đồng thời tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ Di sản vịnh Hạ Long cho muôn đời sau.

Nhân dịp này, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phát động chương trình "Nụ cười Hạ Long" với thông điệp nụ cười đến từ trái tim. Chương trình “Nụ cười Hạ Long” sẽ giúp gia tăng hiệu quả phát triển cho ngành du lịch dịch vụ của tỉnh, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội; đồng thời thay đổi nhận thức cho con người, biến Quảng Ninh thực sự là mảnh đất của những nụ cười, của sự mến khách, của sự thân thiện và lịch thiệp.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức một chuỗi sự kiện nhằm hưởng ứng kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới như: Triển lãm ảnh và sản phẩm lưu niệm về Vịnh Hạ Long; Hội thảo bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long; Tọa đàm doanh nghiệp đồng hành cùng di sản.Nguyễn Hoàng
loading...
loading...
Tin khác
  • Bảo tồn phát huy bền vững giá trị di sản vịnh Hạ Long

    Bảo tồn phát huy bền vững giá trị di sản vịnh Hạ Long

    10:50 ngày 01/11/2014

    Nhân dịp kỷ niệm 20 năm vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (17/12/1994-17/12/2014), ngày 1/11, tại Thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội thảo “Bảo tồn, phát huy bền vững gía trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long”.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản