Bảo tồn phát huy bền vững giá trị di sản vịnh Hạ Long

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (17/12/1994-17/12/2014), ngày 1/11, tại Thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội thảo “Bảo tồn, phát huy bền vững gía trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long”.


Quang cảnh hội thảo.


Phát biểu tại hội thảo, bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Sau 20 năm kể từ khi vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, những chiến lược, chương trình, kế hoạch về bảo tồn, phát huy giá trị di sản đã và đang được triển khai tích cực. Các giá trị đặc biệt, độc đáo của vịnh Hạ Long được gìn giữ, bảo tồn tốt. Những tiềm năng, thế mạnh của vịnh Hạ Long đã được phát huy, đem lại những thay đổi tích cực trong phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng di sản văn hoá quốc gia cho rằng: Ngoài việc đem lại mặt lợi ích về kinh tế - xã hội, hoạt động du lịch cũng đem lại những tác động tiêu cực đến di sản cả về mặt cơ học, hoá học, môi trường văn hóa, cảnh quan và sinh thái của khu vực di sản. Bởi vậy, việc phát huy giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới phải được kiểm soát, phải xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch quản lý du lịch bền vững; trong đó phải có dự báo lượng khách du lịch, nghiên cứu những tác động từ khách du lịch, khả năng có thể đón tiếp du khách của khu di sản, quản lý, điều phối lượt khách tham quan và kế hoạch tạo công ăn việc làm, cộng đồng trách nhiệm giữa đơn vị chức năng và cộng đồng sở tại.

Về vấn đề “Quản lý bền vững các khu di sản thế giới ở Việt Nam, định hướng và kế hoạch hành động”, ông Nguyễn Viết Cường, Phó Trưởng phòng Quản lý di tích, Cục Di sản văn hoá cho rằng: Quảng Ninh cần tiếp tục triển khai quy hoạch bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản giai đoạn 2010-2020, trong đó có khu vực Vịnh Hạ Long gắn với việc sắp xếp nhà bè trên Vịnh và tái định cư trên đất liền, ổn định nghề nghiệp; bố trí các điểm nuôi trồng thuỷ sản cho các hộ nhu cầu, tăng cường công tác tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức, giáo dục cộng đồng tham gia bảo vệ di sản bằng nhiều thức khác nhau, tăng cường hợp tác quốc tế, tranh thủ nguồn kinh phí, kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực quản lý di sản mà Việt Nam còn yếu và thiếu.

Hội thảo nhằm đánh giá kết quả bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Hạ Long. Các đại biểu cũng đã trao đổi những kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp giải quyết các vấn đề còn tồn tại, hạn chế nhằm từng bước nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy bền vững giá trị các di sản thế giới tại Việt Nam nói chung và Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long nói riêng.


Nguyễn Hoàng
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản