195 tác phẩm tham dự Liên hoan ảnh TTXVN khu vực phía Nam mở rộng lần 4 năm 2018

Ngày 12/10, Cơ quan TTXVN Khu vực phía Nam tổ chức Lễ khai mạc triển lãm ảnh, Tọa đàm và lễ trao giải liên hoan ảnh TTXVN khu vực phía Nam mở rộng lần thứ 4 năm 2018 với chủ đề “Kết nối đất Phương Nam”.

Chú thích ảnh
Cắt băng khai mạc triển lãm ảnh.
Chú thích ảnh
Quang cảnh triển lãm ảnh.

Đến dự khai mạc triển lãm ảnh có bà Vũ Việt Trang, Phó Tổng Giám đốc TTXVN; ông Nguyễn Hữu Việt, hàm Vụ trưởng, Phó Trưởng Cơ quan thường trực Ban tuyên giáo Trung ương tại TP Hồ Chí Minh; các đồng chí Trưởng, Phụ trách các cơ quan thường trú TTXVN tại các tỉnh - thành trên địa bàn khu vực phía Nam, đại diện Ban phụ trách các đơn vị tòa soạn, chi nhánh, trung tâm, phòng chức năng trực thuộc Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam và các tác giả của những tác phẩm tham gia Liên hoan lần này.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam, cho biết liên hoan ảnh TTXVN khu vực phía Nam đã trở thành hoạt động thường niên. Khởi xướng từ năm 2015, đến nay triển lãm ảnh TTXVN đã được tổ chức 3 lần, thu hút đông đảo của những người làm báo của TTXVN khu vực phía Nam tham gia và góp phần tạo lên phong trào thi đua, đồng thời không ngừng nâng cao hiệu quả thông tin, thời sự ảnh của TTXVN…

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam phát biểu tại buổi tọa đàm. 

Năm nay, liên hoan ảnh TTXVN khu vực phía Nam đã nhận được 195 tác phẩm của 44 đơn vị (gồm 20 cơ quan thường trú tại phía Nam, 10 cơ quan thường trú tại miền Trung – Tây Nguyên và 4 phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng) tham gia với 124 tác phẩm ảnh báo chí và 71 tác phẩm ảnh Đất nước – Con người. Kết quả chấm giải có 26 giải thưởng, gồm: 10 giải khuyến khích, 8 giải ba, 6 giải nhì và 2 giải nhất.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Ông Phan Văn Đông, Phó Giám đốc Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam, Trưởng ban giám khảo cho biết: Nhìn chung, hầu hết các tác phẩm tham dự Liên hoan đều đáp ứng được các tiêu chí do Ban Tổ chức đưa ra. Chủ đề, nội dung các tác phẩm rất phong phú, đa dạng và đều là những vấn đề có tính thời sự (đối với ảnh Báo chí), gắn với đặc trưng của vùng đất phía Nam, miền Trung – Tây Nguyên (đối với ảnh Đất nước – Con người) như tác phẩm: “Hàng ngàn tấn cá trên sông La Ngà chết bất thường trong đêm”; “Phát hiện vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn ở Bình Định”; “Thăng trầm dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm”; “Trên vùng đất hạn hán Ninh Thuận”…

"Triển lãm lần này không chỉ nhằm giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhiều tác giả  tham dự Liên hoan mà còn vinh danh những tác giả có tác phẩm tốt. Hơn thế nữa, triển lãm cũng là dịp để những người cầm máy của TTXVN ở khu vực phía Nam và miền Trung – Tây Nguyên nhìn lại những tác phẩm của chính mình và đồng nghiệp, qua đó chia sẻ những cái được và chưa được để góp phần vào việc nâng cao hiệu quả thông tin ảnh, duy trì và phát triển được sân chơi sáng tạo, lành mạnh, hấp dẫn và bổ ích cho những người làm báo của TTXVN", ông Phan Văn Đông chia sẻ. 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Khách mời thăm quan triển lãm ảnh.

Phóng viên Đặng Anh Tuấn thường trú cơ quan TTXVN tại Lâm Đồng chia sẻ: "Trong 8 năm công tác tại TTXVN, tôi đã nhiều lần tác nghiệp trong các sự kiện về biến đổi khí hậu, môi trường như cháy rừng, hạn hán, lũ, tình trạng sụt lún đất, phá rừng quy mô lớn, sập đất cô lập đèo DT723 (nay là QL 27 C) nối Nha Trang – Đà Lạt, sập cầu,… Phải thừa nhận rằng ảnh báo chí đóng một vai trò rất lớn trong thông tin báo chí, nhất là trong thời đại 4.0, báo điện tử phát triển mạnh hơn báo giấy và báo chí đang phải cạnh tranh khốc liệt với với mạng xã hội. Do đó, ảnh báo chí không chỉ còn vai trò là ảnh mang tính chất minh họa nữa. Một bức ảnh tốt phải phản ánh đúng sự vật, đúng tôn chỉ, mục đích, định hướng thông tin của tờ báo đó".

Chú thích ảnh
Bà Vũ Việt Trang – Phó Tổng Giám đốc TTXVN trao giải Nhất cho các tác giả.
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam trao giải Nhì cho các tác giả.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tác phẩm đoạt giải cao tại Liên hoan ảnh.

Mạnh Linh/Báo Tin tức

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản