16 pho tượng La Hán ​bằng đá ngọc trắng nguyên khối bị đập phá

Suốt một tuần qua, người dân địa phương cũng như các phật tử chùa Khánh Long, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh (Hà Nội) vô cùng bức xúc vì 16 pho tượng La Hán trong chùa bị kẻ xấu phá hoại.

Chú thích ảnh
Công an huyện Đông Anh tiến hành điều tra hành vi phá hoại tượng phật La Hán tại chùa Khánh Long. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Đại đức Thích Thanh Khánh, trụ trì chùa Khánh Long cho biết, sự việc được phát hiện sáng 26/3, một số pho tượng bị kẻ xấu dùng gạch, đá đập vỡ ngón tay, ngón chân và tai. Nhận tin báo, Công an xã Vĩnh Ngọc đã đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận 12 pho tượng bị phá hoại.

Khi sự việc chưa được làm sáng tỏ, kẻ xấu tiếp tục ra tay, đập phá thêm các pho tượng khác. Đến ngày 2/4, đã có 16 trên tổng số 18 pho tượng La Hán trong vườn tượng bị đập phá. Hai con nghê chưa kịp an vị cũng bị kẻ xấu đập vỡ phần tai.

“18 pho tượng La Hán được làm bằng đá ngọc trắng nguyên khối, do các phật tử thập phương phát tâm công đức, mới được an vị cuối năm 2018 thì nay xảy ra vụ việc. Việc làm này đã ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tâm linh của nhà chùa cũng như các phật tử và người dân địa phương” - trụ trì chùa Khánh Long chia sẻ thêm.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại hiện trường, chùa Khánh Long nằm sát chân đê, vẫn đang trong quá trình tu sửa. Cổng vào sơ sài, không có tường bao, 18 pho tượng La Hán tọa ở hai bên lối vào chùa. Các pho tượng đều bị đập phá ở các vị trí dễ vỡ nhất là ngón tay, ngón chân và tai. Cá biệt, một số pho tượng còn bị đập gãy rời cả bàn tay.

Anh Cao Hưng, phật tử chùa Khánh Long chia sẻ: Việc kẻ xấu đập phá, làm hư hỏng các pho tượng La Hán làm ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh của người dân.

Cầm một bàn tay tượng bị đứt lìa, ông Nguyễn Văn Đức (82 tuổi, trú tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh) bức xúc nói: Cả pho tượng liền khối bây giờ bị đứt gãy thế này, dù có gắn lại cũng không được như ban đầu. Chúng tôi rất bất bình, việc kẻ xấu phá hoại thế này không chỉ làm hư hỏng tài sản mà còn xâm hại đến tâm linh của các phật tử và người dân địa phương. Mong các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Thực, Phó Trưởng Công an xã Vĩnh Ngọc cho biết: Chùa Khánh Long đang trong quá trình tu sửa, xung quanh không có tường bao, không có điện chiếu sáng phía ngoài, camera an ninh của nhà chùa đặt phía trong, không bao quát hết khu vườn tượng và lối vào. Đây là sơ hở để kẻ xấu ra tay phá hoại.

Chú thích ảnh
Tượng La Hán bị phá hư hỏng phần bàn tay. Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN

Theo nhận định của Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc Trần Văn Bình, sự việc đập phá các pho tượng có thể do đối tượng sử dụng ma túy dẫn đến ảo giác gây ra. Ông Bình cũng đề nghị nhà chùa cần nâng cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Vụ việc được nhà chùa trình báo lên Công an xã và chính quyền địa phương từ ngày 26/3. Đến ngày 2/4, Công an huyện và đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh làm các thủ tục pháp lý liên quan đến vụ việc.

Theo lịch sử nhà chùa, chùa Khánh Long trước đây có tên gọi là chùa Quốc Sư. Tương truyền, chùa được xây dựng từ đời Trần, trên khu đất khoáng đạt của làng, trông ra đê. Trải qua thăng trầm lịch sử, ngôi Tam bảo cổ kính không còn nữa. Sau ngày hòa bình lập lại, nhân dân địa phương mới dựng tạm một ngôi chùa để thờ Phật.

Hiện nay, di vật cổ của chùa còn lại là tấm bia đá hình trụ để ở ngoài sân. Cả bốn mặt bia đều khắc chữ, song do để lâu ngoài trời nên hai mặt bia bị bào mòn gần hết không còn nhận ra nét chữ. Chỉ còn mặt chính ghi là “Quốc Sư tự bi” và mặt bên ghi lại bài ký văn dài 60 câu. Một bên ghi rõ bia được dựng vào năm Chính Hòa thứ 19 (tức năm 1698).

Nguyễn Hoàng (TTXVN)
Cảnh giác với kẻ xấu dùng thủ đoạn đe dọa, yêu cầu nộp tiền qua điện thoại
Cảnh giác với kẻ xấu dùng thủ đoạn đe dọa, yêu cầu nộp tiền qua điện thoại

Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo người dân cần cảnh giác với những kẻ xấu dùng thủ đoạn đe dọa qua điện thoại, yêu các cá nhân nộp tiền vào tài khoản, sau đó chiếm đoạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN