Yêu cầu Formosa nghiên cứu xả thải bề mặt thay thế xả ngầm ra biển

Tại cuộc Họp báo thường kỳ Quý III do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chiều nay (20/9), đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thông tin về kết quả khắc phục, xử lý tồn tại, vi phạm của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Nhà máy gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Đến nay, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã khắc phục xong các lỗi vi phạm hành chính. Riêng việc thay đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô (hiện FHS đang sử dụng phương pháp làm nguội ướt), FHS đã hoàn thành thăm dò địa chất, đánh giá kĩ thuật và lựa chọn công nghệ làm nguội cốc khô (Coke Dry Quenching – CDQ) của công ty Nippon Steel (Nhật Bản). Dự kiến, tháng 3/2019 sẽ hoàn thành hệ thống CDQ số 1 và tháng 6/2019 sẽ hoàn thành hệ thống CDQ số 2.

Để kiểm soát chặt chẽ các thông số môi trường trong nước tuần hoàn dập cốc, trong giai đoạn chờ chuyển đổi sang hệ thống CDQ, FHS đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 trạm xử lí nước tuần hoàn dập côc với công suất 12.000m3/ngày/trạm, đảm bảo đạt quy chuẩn trước khi tái sử dụng.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, FHS cũng đã bổ sung tổng kinh phí 343,921 triệu USD để cải thiện, bổ sung các công trình xử lí chất thải. Hiện các hạng mục này đã hoàn thành, được lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động liên tục, có camera theo dõi, giám sát và truyền số liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh và Tổng cục Môi trường để kiểm tra, giám sát. Cụ thể, FHS đã hoàn thành hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học được xây dựng trên diện tích 10 ha, đảm bảo ứng phó được các sự cố về nước thải có thể xảy ra. Hệ thống hồ sinh học được vận hành từ ngày 23/7.

Sau khi FHS vận hành lò cao số 1, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện rà soát tổng thể các công trình bảo vệ môi trường, đảm bảo đáp ứng yêu cầu xử lí và quản lí chất thải phát sinh khi FHS vận hành.

Trong quá trình vận hành, hàng ngày, tổ giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên kiểm tra, lấy mẫu phân tích nước thải 3 lần/ngày và lấy mẫu khí thải hàng ngày, trong đó có phân tích thông số dioxin/furan tại tất cả các ống khói đang hoạt động.

Kết quả cho thấy, nước thải và khí thải đều đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường. Đặc biệt, nồng độ dioxin/furan hầu hết không phát hiện hoặc ở nồng độ rất thấp tại các ống khói.

Kết quả đo đạc mẫu nước biển ven bờ, nước mặt tại kênh thoát nước mưa, nước ngầm, trầm tích đáy và không khí xung quanh khu vực hoạt động của FHS cho thấy chất lượng môi trường đều đảm bảo quy chuẩn, không có sự thay đổi chất lượng môi trường trước và sau khi vận hành lò cao số 1.

Đối với chất thải rắn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu FHS liên tục lấy mẫu, phân tích các loại chất thải rắn để phân loại chất, quản lí theo quy định, đồng thời có phương án toonge thể về tái chế, tái sử dụng chất thải rắn trong nội bộ dự án nhằm đạt mục tiêu không lưu giữ xỉ thải tại bãi chứa diện tích 143 ha đã được xây dựng.

Thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của tỉnh Hà Tĩnh, các bộ, ngành, cơ quan khoa học, các chuyên gia môi trường định kỳ kiểm tra, giám sát và đôn đốc FHS hoàn thành hạng mục bổ sung xây dựng hệ thống CDQ số 1 và 2 theo yêu cầu tại Quyết định số 2604/QĐ-BTNMT. Đồng thời yêu cầu FHS hoàn thành phương án tổng thể tái chế, tái sử dụng chất thải rắn trong khuôn viên dự án nhằm hạn chế tối đa lượng chất thải rắn phải lưu giữ tại bãi thải xỉ lấn biển.

Yêu cầu FHS phối hợp cơ quan khoa học nghiên cứu phương án xả thải bề mặt thay cho phương án xả ngầm ra biển như hiện nay. Tiếp tục kiểm tra việc hoàn thành hạng mục công trình bảo vệ môi trường phục vụ vận hành thử nghiệm Xưởng luyện cốc số 2 (lò cốc số 3&4) và máy thiêu kết số 1 theo thông báo của FHS (dự kiến triển khai từ ngày 24/9/2017) và kiểm tra việc hoàn thành công trình bảo vệ môi trường đối với 10 hạng mục chính của dự án theo đề nghị của FHS, dự kiến triển khai từ ngày 24/9/2017.

Trang Thu/Báo Tin Tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản