Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm tại Bạc Liêu

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước vừa ghi nhận một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại tỉnh Bạc Liêu. Như vậy, sau một thời gian dài được khống chế, nay dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trở lại.

Ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 được phát hiện tại 1 hộ chăn nuôi gà thuộc ấp Ninh Lợi, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Tổng đàn gà có 3.200 con, trong đó số mắc bệnh là 2.600 con, số chết là 600 con và số tiêu hủy là 3.200 con. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Tiêu hủy gia cầm mắc bệnh tại huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu tháng 3/2017. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Theo nhận định của Cục Thú y, thời gian tới, nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan là rất cao. Một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Đối với dịch lở mồm long móng, hiện cả nước còn 4 ổ dịch chưa qua 21 ngày. Cụ thể, 1 ổ dịch (týp A) tại xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai; 3 ổ dịch (týp O) tại xã Krông Na và Ea Nuôl của huyện Buôn Đôn, xã Cư Bao của huyện Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

Cục Thú y cho hay, các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để. Đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng; đồng thời, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Đối với dịch tai xanh trên lợn, trong thời gian tới, có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Do đó, các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.

Thành Trung (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản