Cúm gia cầm tiếp tục diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và Phillipines

Ngày 18/8, Philippines và Trung Quốc đều ghi nhận thêm các đại điểm mới bùng phát dịch cúm gia cầm.

Một ca nghi nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 được điều trị trong bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 12/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Philippines, Bộ trưởng Nông nghiệp nước này xác nhận cúm gia cầm đã xuất hiện tại một trang trại gia cầm trên địa bàn tỉnh Nueva Ecija, đảo Luzon, phía Bắc thủ đô Manila. Nhà chức trách đã cách ly và triển khai kiểm dịch trong khu vực bán kính 1 km quanh trang trại để ngăn chặn virus lây lan rộng hơn. Một tuần trước, Chính phủ Phillipines cũng đã công bố dịch cúm gia cầm tại một trang trại gia cầm ở thị trấn San Luis thuộc tỉnh Pampanga cũng nằm trên đảo Luzon.

Hiện giới chức nước này đang phân loại hơn 400.000 con gia cầm gồm gà, chim cút và vịt tại tỉnh này. Việc vận chuyển gia cầm từ đảo Luzon tới các khu vực khác trên toàn quốc cũng đã bị cấm. Cho tới nay vẫn chưa có báo cáo nào về việc bệnh lây nhiễm qua người.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng xác nhận cúm gia cầm bùng phát tại một trang trại thuộc tỉnh Quý Châu, miền Tây Nam nước này. Chính quyền địa phương đã phân loại khoảng 8.110 con gia cầm sau khi hơn 13.100 con được xác nhận nhiễm virus cúm và hơn 9.750 con khác chết vì nhiễm loại virus này. Đây là địa phương thứ hai xác nhận có dịch cúm gia cầm tại Trung Quốc. Hiện tình hình đã được kiểm soát. Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm gần nhất xảy ra tại Trung Quốc diễn ra hồi đầu tháng 8 tại khu tự trị Nội Mông, phía Đông Bắc quốc gia này.


Kể từ tháng 10/2016, dịch cúm gia cầm tại Trung Quốc đã khiến ít nhất 281 người thiệt mạng trong khi các khu chợ gia cầm sống ở nhiều tỉnh trên cả nước đã buộc phải đóng cửa để tránh dịch lây lan.

TTXVN/Tin Tức
Nhiều dấu hiệu cúm H7N9 độc lực cao 'vượt biên' ra ngoài Trung Quốc
Nhiều dấu hiệu cúm H7N9 độc lực cao 'vượt biên' ra ngoài Trung Quốc

“Nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm A(H7N9 từ Trung Quốc vào Việt Nam trên người rất cao. Do đó, cần nâng mức cảnh báo dịch cúm A(H7N9) lên mức như đã có ca bệnh xâm nhập”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, khẳng định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN