Xe khách 'hết cửa' nhồi nhét

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - Bộ Công an) cho biết, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông trên mọi cung đường, đặc biệt sẽ tập trung xử lý nghiêm xe khách có hành vi "nhồi nhét", chở quá số người, đón trả khách sai quy định.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Bộ Công an, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, từ ngày 15/12/2019 - 14/1/2020, cả nước xảy ra 1.300 vụ tai nạn giao thông, làm chết 591 người và làm bị thương 968 người. So với cùng kỳ năm 2019 giảm 227 vụ (giảm 14,87%), giảm 138 người chết (giảm 18,93%), giảm 169người bị thương (giảm 14,86%). 

Đáng chú ý trên đường bộ, tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên xảy ra 686 vụ, làm chết 577 người, bị thương 353 người. So với cùng kỳ năm trước giảm 121 vụ (-14,99%), giảm 138 người chết (-19,3%), giảm 65 người bị thương (-15,55%).​ Trong số này, các vụ tai nạn giao thông do xe khách gây ra chiếm tỷ lệ lớn.

Chú thích ảnh
CSGT Đồng Nai tạm giữ xe khách chở vượt 53 người so với quy định ngày 21/2. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN.

Để tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông, hạn chế tối đa nguyên nhân gây tai nạn do xe khách gây ra, nhất là thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020, khi nhu cầu đi lại của người dân gia tăng, Cục CSGT đã có kế hoạch chỉ đạo toàn lực lượng CSGT trên toàn quốc ra quân đảm bảo ATGT, lên phương án bố trí nhân lực, phương tiện để tuần tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông. 

"Lực lượng CSGT nhiều năm qua vẫn tập trung xử lý xe khách dịp Tết, nhưng tình trạng xe nhồi nhét khách, tăng giá... vẫn tồn tại. Để ngăn chặn tình trạng này, dịp Tết Canh Tý 20202, các chuyên đề xử lý vi phạm sẽ tập trung kiểm soát chặt ngay từ cửa ngõ ra vào các thành phố lớn, các bến xe, nhà ga, để, tuyến đường trọng điểm để phát hiện, ngăn chặn tại chỗ các nhà xe “nhồi nhét, chặt chém” hành khách, đảm bảo người dân đi lại an toàn, chống ùn tắc giao thông. Lực lượng CSGT cả nước sẽ đặc biệt chú trọng vào việc kiểm tra xe khách không chấp hành tốc độ, đưa đón không đúng bến, chở quá số người quy định, không tuân thủ thời gian lái xe...", Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết.

Trong khu vực nội đô, các bến xe địa phương đều có tuyến vận tải khách cố định, các nhà xe đều đặt bán vé từ trước, vì vậy, Cục CSGT khuyến cáo người dân cần chủ động thời gian đến các bến xe mua vé để được phục vụ tốt nhất ngay từ bến xe. Bản thân hành khách cũng phải có trách nhiệm đến bến, đón đúng xe và nếu hành khách không thực hiện việc đó, mà quyền lợi không được đảm bảo, thì phản ánh tới lực lượng CSGT qua đường dây nóng. Căn cứ vào vụ việc, thuộc thẩm quyền của CSGT sẽ xử lý, còn thuộc thẩm quyền của các ngành, các cấp, các cấp sẽ xử lý.

"Hiện chưa có chế tài xử lý hành khách, nhưng đối với những xe khách chở quá số người quy định, khi CSGT phát hiện sẽ tiến hành lập biên bản đình chỉ, đồng thời, yêu cầu các nhà xe phải đưa xe khác chở người dân về đúng nơi quy định. Ngoài ra, Cục CSGT và các địa phương đều đang triển khai kế hoạch đảm bảo ATGT không chỉ trên tuyến đường bộ, mà cả trên tuyến đường sắt, đường thuỷ, nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho người dân được vui Xuân, đón Tết an toàn", Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết thêm.

Vân Sơn/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh phát hiện lái xe khách vi phạm nồng độ cồn
TP Hồ Chí Minh phát hiện lái xe khách vi phạm nồng độ cồn

Sáng 30/1, Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia đã kiểm tra tình hình vận tải phục vụ hành khách Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và các lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại Bến xe miền Đông (TP Hồ Chí Minh).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN