Xử lý nghiêm xe khách vi phạm

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan chức năng kiên quyết không cho phép xe xuất bến nếu phát hiện người điều khiển phương tiện đã uống rượu, bia


Trước diễn biến phức tạp về trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong những ngày nghỉ Tết Bính Thân, nhất là tai nạn giao thông (TNGT) có chiều hướng gia tăng, Bộ giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo, đôn đốc hoạt động vận tải phục vụ dịp sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.


Trong những nghỉ Tết Bính Thân, mặc dù các Sở GTVT và các đơn vị đã tích cực triển khai, đáp ứng nhu cầu đi lại an toàn, thuận tiện cho người dân, tuy nhiên, hiện tượng vi phạm chở quá số người quy định, dừng đỗ đón khách sai quy định gây mất trật tự ATGT, ùn tắc giao thông cục bộ vào ngày cao điểm trên các tuyến trục chính vào trung tâm các nội đô vẫn còn xảy ra.

Kiên quyết không cho xuất bến xe khách nếu vi phạm các quy định vận tải


Để kịp thời khắc phục tồn tại nêu trên, Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo bộ phận trực Tết tăng cường việc đôn đốc đơn vị vận tải kiểm tra và nhắc nhở người lái xe thực hiện nghiêm quy định trong hoạt động vận tải. Đặc biệt, chú trọng việc không chở quá số người, quá tải trọng cho phép, chấp hành nghiêm quy định không uống rượu, bia; trong các ngày cao điểm cần bố trí lực lượng tăng cường trực tiếp đến các bến xe, bến tàu để kiểm tra và đôn đốc thực hiện.


Đồng thời, các Sở GTVT chỉ đạo lực lượng thanh tra phối hợp với Cảnh sát giao thông và lực lượng chức năng tại địa phương tăng cường kiểm tra, phân luồng tổ chức giao thông, để khắc phục tình trạng ùn tắc kéo dài trên các trục đường chính vào trung tâm tỉnh, thành phố.


Bên cạnh đó, tại các bến xe, cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở lái xe thực hiện các quy định đảm bảo an toàn trước khi xuất bến. Kiên quyết không cho phép xe xuất bến, nếu phát hiện người điều khiển phương tiện đã uống rượu, bia... đồng thời thông báo để đơn vị vận tải kịp thời xử lý, đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.


Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, nhà đầu tư các dự án chỉ đạo các đơn vị thu phí trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ tăng cường nhân viên và có giải pháp phù hợp để khắc phục hiện tượng ùn ứ phương tiện do hoạt động thu phí.


Theo báo cáo của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 6 ngày nghỉ Tết từ ngày 7-12/2, cả nước đã xảy ra 253 vụ TNGT, làm 160 người chết và 248 người bị thương. Tất cả đều là TNGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa không xảy ra tai nạn. Lực lượng CSGT toàn quốc cũng đã kiểm tra, xử lý 3.106 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, thu nộp ngân sách 815 triệu đồng; tạm giữ 7 xe ôtô, 1.004 xe môtô, tước 116 giấy phép lái xe.


Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng khẳng định: Những ngày tới đây, sau kỳ nghỉ Tết, tình trạng tăng quá lớn lượng hành khách từ các tỉnh phía Bắc vào phía Nam chắc chắn sẽ xảy ra. Kèm theo đó, một số hành khách không muốn vào bến xe để mua vé mà bắt xe dọc đường để đi, hiện tượng xe chở quá tải, dừng đón trả khách không đúng nơi quy định, phóng nhanh, vượt ẩu để tranh giành khách, dẫn đến tình trạng mất trật tự ATGT, nguy cơ xảy ra TNGT cao.


Vì vậy, công tác bảo đảm trật tự ATGT cần đặc biệt chú trọng trên các tuyến quốc lộ; liên ngành Thanh tra – CSGT các địa phương cần tăng cường xử lý kịp thời, triệt để các vi phạm, kiên quyết xử lý hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ, các xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định, vi phạm chở quá số người theo quy định, đồng thời giải quyết cho các hành khách trên xe vi phạm sang xe khác để bảo đảm thuận lợi cho hành khách tiếp tục chuyến đi.

Tiến Hiếu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản