'Xanh hóa' giáo trình giảng dạy kiến trúc, xây dựng

Xu hướng xây dựng những công trình xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu đang ngày càng phát triển. Do vậy, các giáo trình, chương trình giảng dạy sinh viên chuyên ngành kiến trúc, xây dựng cũng phải được điều chỉnh để thích ứng với xu hướng hiện đại này. Đó là nội dung chính của cuộc hội thảo "Đổi mới giáo trình giảng dạy hướng đến công trình xanh và biến đổi khí hậu", diễn ra tại trường ĐH Kiến trúc Hà Nội hôm nay 26/9.

Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Trước xu thế về biến đổi khí hậu, ngành xây dựng - kiến trúc cũng phải thay đổi để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng. Thực tế, giáo trình khung đại học tại Việt Nam lại đang thiếu vắng môn học kiến trúc bền vững. Theo TS Hoàng Mạnh Nguyên, ĐH Kiến trúc Hà Nội, việc lồng ghép môn học này vào chương trình khung là rất cần thiết.

Công trình xanh đang là xu hướng phổ biến trên thế giới. Ảnh minh họa.


GS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đồng tình. Ông Dũng cho biết, khu vực xây dựng và phát triển đô thị của Việt Nam đang tiêu thụ khoảng 70% vật liệu tự nhiên, khoảng 40% nguồn năng lượng quốc gia và trên 30% nguồn nước sạch, phát sinh khoảng 30-35% khí thải hiệu ứng nhà kính gây tác động đến môi trường. Phát triển công trình xanh, thân thiện với môi trường trở thành xu thế tất yếu.

Hiện nay, cả nước có khoảng 25 cơ sở đào tạo kiến trúc sư. Việc đưa các nội dung về công trình xanh, biến đổi khí hậu vào các bài giảng, giáo trình sẽ góp phần thúc đẩy xu hướng công trình xanh tại Việt Nam. Hiện nay, số công trình xây dựng được công nhận là công trình xanh ở nước ta còn quá ít.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia nước ngoài đã chia sẻ về các xu hướng công trình xanh trên thế giới và những kinh nghiệm cho Việt Nam.

Hội thảo do Dự án Thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong ngành Xây dựng, thuộc Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam phối hợp với Viện Kiến trúc Nhiệt đới – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức để hưởng ứng Tuần lễ Kiến trúc xanh thế giới 2014. Hội thảo nhằm tạo ra một diễn đàn chia sẻ giữa Giảng viên, chuyên gia trong nước, quốc tế và các bên liên quan, đặc biệt có sự tham gia của Kiến trúc sư Ken Yang- chuyên gia hàng đầu về Công trình xanh cao tầng, về các chủ đề kiến trúc, xây dựng thích ứng với khí hậu, hướng tới các công trình tiết kiệm năng lượng và công trình xanh, thân thiện với môi trường.

Hoàng Dương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản